Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Lan Anh: Thành công từ chữ “tâm”, chữ “tín”

Tạp Chí Giáo Dục

 

“Để có thể thành công trong kinh doanh cung cấp suất ăn công nghiệp, ngoài việc dựa vào nhiều yếu tố như khẩu vị, chất lượng, giá thành, Công ty Lan Anh còn phải chứng thực bằng sản phẩm cụ thể, vì chất lượng bữa ăn thể hiện ngay trong từng khẩu phần chứ đây không phải là sản phẩm đại trà trên thị trường, nên chỉ những người đã sử dụng mới biết ngon, dở như thế nào”, Anh Trương Thanh Tâm – Giám đốc Công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Lan Anh chia sẻ.

Anh Trương Thanh Tâm – Giám đốc Công ty

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa thì việc nhiều đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp ra đời đã góp phần giảm bớt gánh nặng về mặt bằng, chi phí đầu tư, nhân công… cho nhiều công ty, xí nghiệp, nhà máy, trường học, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất khi phải tổ chức những bếp ăn tập thể. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây và luôn được nhiều người quan tâm là chất lượng bữa ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm phải làm sao được đảm bảo, nhất là trong tình hình “nhạy cảm” hiện nay với ngộ độc thức ăn, thực phẩm bẩn, kém chất lượng…
Từ chữ “Tâm – Tín”…
Cung cấp suất ăn công nghiệp là một thị trường tiềm năng, nhưng ai kinh doanh trong lĩnh vực này cũng biết yếu tố rủi ro là rất lớn, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm. Vì nếu đối tác cung cấp nguồn thực phẩm để chế biến không uy tín hay có thể do một chút sơ xảy ở nguồn nguyên liệu đầu vào hoặc trong quá trình chế biến thiếu vệ sinh cũng có thể gây hậu qủa nghiêm trọng. Đó là chưa kể có thể một vài cá nhân, tổ chức vì lợi ích riêng, vì lợi nhuận công ty đã cắt xén bớt tiền trong mỗi khẩu phần làm cho bữa ăn trở nên nghèo nàn, kém chất lượng, không đảm bảo sức khỏe người ăn, ảnh hưởng về lâu dài.
Hiểu rõ những khó khăn, vất vả của người lao động – đối tượng chính của suất ăn công nghiệp, anh Trương Thanh Tâm (một bộ đội biên phòng đã xuất ngũ) cùng vợ là chị Trần Thị Thu Lan đã đầu tư xây dựng nên Công ty TNHH Lan Anh, với mong muốn NLĐ sẽ có được một địa chỉ cung cấp thức ăn công nghiệp đáng tin cậy với một quyết tâm: Ai làm kinh tế cũng đều nghĩ đến lợi nhuận nhưng lợi nhuận nhiều hay ít đều nằm ở chữ tâm và chữ tín của mỗi người, mỗi doanh nghiệp.

Tập thể nhân viên của Công ty

Công ty ra đời giữa năm 2009 với quy mô nhỏ nên bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn và ít khách hàng. Tuy nhiên, nhờ yếu tố đặc thù của phương thức tìm kiếm khách hàng mới chủ yếu dựa vào chính chất lượng của mỗi suất ăn do công ty cung cấp nên tiếng tốt ngày càng lan nhanh. Bữa ăn ngon, hợp khẩu vị đã được khách hàng giới thiệu đến nhiều đơn vị khác. Một doanh nghiệp khi có nhu cầu sẽ tìm hiểu những doanh nghiệp xung quanh và nhận được những lời tư vấn, thay vì phải đi tìm. Thế là chẳng bao lâu, danh sách khách hàng ngày càng nhiều lên, công ty ngày càng phát triển.
… đến thành công
Chỉ sau 2 năm, đến nay Lan Anh đã có một cơ sở khá khang trang với vài chục công nhân chuyên sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn, suất ăn công nghiệp theo quy trình chế biến một chiều, đảm bảo khâu chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên công ty cũng được tổ chức và đào tạo chuyên nghiệp nhằm đem đến sự hài lòng cho nhiều khách hàng, đặc biệt là những khách hàng có số lượng công nhân lớn. Hiện Công ty cung cấp hơn 3.000 suất ăn/ngày và trở thành đơn vị quen thuộc chuyên cung cấp suất ăn tập thể cho các văn phòng, các đơn vị doanh nghiệp, trường học, khu công nghiệp… đóng trên địa bàn TP.HCM.
Tuy vậy, Lan Anh vẫn luôn không ngừng đa dạng hoá sản phẩm và chú ý thay đổi khẩu vị để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng. Và đây cũng là một trong những “bí kíp” thành công của Lan Anh vì “dù doanh nghiệp có nấu ăn ngon nhưng chỉ một tuần sau những khẩu vị này chắc chắn sẽ bị nhàm chán. Như thế, các món ăn phải luôn mới mẻ. Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp muốn có khách hàng đều phải đấu thầu, nên nếu khách hàng đã thích hợp với khẩu vị thì doanh nghiệp sẽ rất có lợi trong cạnh tranh” – anh Tâm nhận xét. Song song với những bữa ăn chất lượng, công ty cũng có các chương trình chăm sóc khách hàng chu đáo, đáp lại tình cảm của những khách hàng thân thiết. Hiện ngoài thị phần chính là các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn TP.HCM, trong thời gian tới, Lan Anh sẽ mở rộng thị trường sang một số tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương và hướng tới phục vụ suất ăn cao cấp.
Những điều kiện bắt buộc khi kinh doanh suất ăn công nghiệp:
– Toàn bộ nhân viên trực tiếp sản xuất kinh, doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Cơ sở sản xuất phải đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
– Quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phải tuân thủ pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm.
V.THIẾT – V. VINH
Công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Lan Anh
Địa chỉ: 111/13 Tây Lân, khu phố 7, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP.HCM
ĐT: 62700074 * Fax: 62602836
Cơ sở 2: 315/12 Nguyễn Thị Tú, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM
ĐT: 22175702 – 0949.353.506 (Chị Lan)

 

Bình luận (0)