Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Đà Nẵng: Hàng Tết rục rịch tăng giá

Tạp Chí Giáo Dục

Các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo phục vụ Tết tại thành phố Đà Nẵng đang rục rịch tăng giá với mức 5 – 10%.
Thịt heo rục rịch tăng giá. Ảnh: Nguyễn Huy

Khảo sát tại các chợ lớn như chợ Cồn, chợ Hàn, giá gạo thường hiện ở mức bình quân 9.500 – 11.000 đồng/kg; giá thịt các loại, rau, củ, quả, hoa tươi tăng nhẹ (giá thịt heo mông hiện là 65.000 – 70.000 đồng/kg, thịt bò loại 1 khoảng 135.000 – 140.000 đồng/kg).

Đặc biệt, giá đường bán lẻ dao động ở mức 17.000 – 18.000 đồng/kg (tăng mạnh so với đầu năm 2009), kéo theo tăng giá một số mặt hàng sử dụng đường làm nguyên liệu như bánh, mứt, bia, nước giải khát…
Theo nhận định, giá các mặt hàng này có thể còn tăng khoảng 20 – 30%, đặc biệt một số mặt hàng có khả năng tăng giá đến 40 – 50% như hoa tươi, cây cảnh, trái cây, hạt dẻ, hạt hướng dương (do thông tin phát hiện hạt dưa có chứa chất gây ung thư)…
Để đảm bảo bình ổn giá trong dịp Tết, UBND TP Đà Nẵng lên danh mục 19 mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống cần bình ổn giá trong dịp Tết; chỉ đạo ngành chức năng chuẩn bị dự trữ 20 tấn thịt heo; ứng trước 3,4 tỷ đồng cho các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ để dự trữ thêm 100 tấn thịt heo hơi; quy định giá hòa vốn bình quân thịt heo mông (có VAT) là 70.000 đồng/kg, thịt heo vai (có VAT) là 65.000 đồng/kg để các doanh nghiệp triển khai bán…
Đồng thời từ ngày 11 đền 13-2 (tức từ 28 đến 30 Tết), Đà Nẵng tổ chức nhiều điểm bán lẻ và bán hàng lưu động bình ổn giá trên khắp địa bàn. Đến nay, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết với tổng trị giá trên 111 tỷ đồng.
Nguyễn Huy / TPO

Bình luận (0)