Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Đại hội Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL nhiệm kỳ III (2024 – 2029)

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 09-04-20224, tại TP.Cần Thơ, Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp (ĐBCN) ĐBSCL, trực thuộc Hiệp Hội Du lịch ĐBSCL long trọng  tổ chức Đại hội Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL nhiệm kỳ III (2024 – 2029) với chủ đề: “Quảng bá – Giao lưu – Phát triển”. 


Đoàn Chủ tịch đại hội

Đến dự có Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch các tỉnh/thành; đại diện Hội Đầu Bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cùng hội đầu bếp chuyên nghiệp các tỉnh, thành trên cả nước.

Liên Chi Hội ĐBCN/ ĐBSCL trực thuộc Hiệp Hội Du lịch ĐBSCL thành lập ngày 26-4-2016 tại TP. Cần Thơ. Ngày 12-6-2021 Đại hội Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL nhiệm kỳ II (2021 – 2024)  đã bầu ra 17 ủy viên BCH. Sau  hơn ba năm hoạt động, Liên Chi Hội ĐBCN/ ĐBSCL đã trở thành hội đầu bếp hoạt động hiệu quả, có đội ngũ hội viên đẳng cấp để tham gia và tổ chức các hoạt động quảng bá ẩm thực trên cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng, thông qua nhiều hoạt động như  chuỗi Hội thi “Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL” hằng năm, “Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam” năm 2022, “Lễ hội công diễn và chế biến các món bánh làm từ gạo và nếp nhiều nhất Việt Nam 200 món” năm 2023…


Quang cảnh đại hội

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Liên chi Hội ĐBCN/ĐBSCL đã có kế hoạch bằng những hành động cụ thể. Công tác hỗ trợ hội viên được theo dõi thường xuyên nhất là những hội viên là chủ nhà hàng, đầu bếp trẻ. Thường xuyên tổ chức giao lưu, học hỏi kinh nghiệm do Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL có đơn vị tài trợ ủng hộ mạnh như tập Wilmar, Nam Dương, Maggi… Trong năm 2021 dù dịch bệnh Covid 19 hoành hành nhưng Liên chi hội vẫn  hoàn thành trên 80% các chỉ tiêu đề ra. Các hội thi đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL là điểm sáng để nâng cao giá trị người đầu bếp, nâng cao được giá trị ẩm thực và giới thiệu món ăn ngon của ĐBSCL ra khắp mọi miền đất nước. Các hoạt động giao lưu, gặp gỡ trao đổi nghề nghiệp được tổ chức xuyên suốt cả nhiệm kỳ. Cũng từ các hoạt động của Liên chi Hội, giúp Hội tuyển chọn những đầu bếp ưu tú nhất tham gia các Hội thi toàn quốc nhằm quảng bá món ăn ĐBSCL trên cả nước.

Trong nhiệm kỳ II, BCH Liên chi hội ĐBCN/ ĐBSCL đã giới thiệu việc làm cho 68 đầu bếp là hội viên đến làm việc tại các nhà hàng, khách sạn trên cả nước. Tập thể BCH Liên chi hội còn hỗ trợ giúp  thực hiện các dự án là quán ăn, nhà hàng tại khu vực ĐBSCL đi vào hoạt động ổn định. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động quảng bá ẩm thực trên phương tiện thông tin đại chúng, Liên chi hội ĐBCN/ ĐBSCL đã có website, trang facebook để quảng bá và hỗ trợ hội viên, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm trên các diễn đàn ẩm thực, pha chế và hình thành giá trị về hình ảnh ngành nghề ẩm thực mang yếu tố đặc trưng của ĐBSCL.


Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings), lần đầu tiên vinh danh 5 “Đầu bếp cống hiến trên 20 năm tuổi nghề” tại ĐBSCL

Hiện  Liên chi Hội ĐBCN/ ĐBSCL có các câu lạc bộ (CLB) ngành nghề như: CLB bếp Việt, CLB bếp Hoa, CLB bếp Âu, CLB cắt tỉa, CLB điêu khắc, CLB Bartender. Các đơn vị kết nghĩa, hỗ trợ chuyên môn: Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang, Hội Đầu bếp tỉnh Vĩnh Long, Hội Đầu bếp tỉnh Kiên Giang, Chi hội ẩm thực xứ dừa Bến Tre, Hội ẩm thực Cần Thơ… Tổng số Hội viên của Hội  là 168, trải dài trên 13 tỉnh thành thuộc khu vực ĐBSCL. Các  CLB  sinh hoạt định kỳ từ 2 đến 3 tháng/1 lần.

Trong nhiệm kỳ III (2024 – 2029), Liên Chi Hội ĐBCN/ ĐBSCL tiếp tục tập trung triển khai các chương trình trọng tâm với chủ đề: “Quảng bá – Giao lưu – Phát triển” với các hoạt động đa dạng gồm: Đăng cai và tổ chức Lễ hội “Âm vang ẩm thực vùng miền” tại Cần Thơ. Đây là chương trình giao lưu và công diễn món ngon giữa Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL, Sài Gòn, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Kiên Giang, Hà Nội… Tổ chức các hoạt động chào mừng Đại Hội Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm kỳ III (2024 – 2029) nhằm giới  thiệu ẩm thực ĐBSCL đến du khách, qua đó hình thành và định vị thương hiệu ẩm thực của ĐBSCL trên cả nước và Quốc tế. Kết nghĩa với các Hội Đầu bếp trên cả nước, phấn đấu trong giai đoạn 2024 – 2029, Liên chi hội ĐBCN/ ĐBSCL  trở thành top 3 Hội Đầu bếp mạnh trên cả nước. 


Ra mắt Ban chấp hành LCH/ ĐBCN/ĐBSCL nhiệm kỳ 2024 – 2029

Bên cạnh đó, Liên Chi Hội sẽ hỗ trợ các tỉnh, thành ĐBSCL thành lập các Chi Hội ĐBCN.  Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Nhất Hương, Tập đoàn Wilmar, Nhãn hàng Maggi – Tập đoàn Nestle… giai đoạn 2024 – 2029. Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn về việc nâng tầm chất lượng đội ngũ Hội viên của Liên Chi Hội ĐBCN/  ĐBSCL nhằm mục tiêu trở thành một hội Đầu bếp vững mạnh, đồng thời đáp ứng xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế thời kỳ 4.0.

Tổ chức “Lễ hội công diễn và chế biến các món ăn làm từ gạo ST25 nhiều nhất Việt Nam – 200 món” với chủ đề “Tây Đô – Nơi hội tụ ẩm thực ĐBSCL”. Tổ chức chuỗi các hội thi “Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL”, “Đầu bếp trẻ”, “Đầu bếp tài năng”… và các hoạt động hỗ trợ các địa phương liên quan đến ẩm thực.


Ông Nguyễn Thế Toàn – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban đào tạo và phát triển nghề Hiệp hội du lịch Việt Nam (bìa trái) trao Quyết định của Chủ tịch HHDL Việt Nam về việc công nhận thành viên của Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam (VCF) cho ông Nguyễn Lộc – Chủ tịch Liên Chi Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL nhiệm kỳ III

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành LCH/ ĐBCN/ĐBSCL nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 25 thành viên. Chef Nguyễn Lộc vinh dự được tín nhiệm tái đắc cử Chủ tịch LCH/ĐBCN/ĐBSCL nhiệm kỳ III (2024 – 2029).

Đại hội đã vinh danh các Đầu bếp cống hiến, Đầu bếp tiêu biểu đóng góp cho sự phát triển, quảng bá ẩm thực ĐBSCL giai đoạn 2021 – 2024; đặc biệt, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) lần đầu tiên vinh danh 5 “Đầu bếp cống hiến trên 20 năm tuổi nghề” tại ĐBSCL.

Đan Phượng

Bình luận (0)