Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Dấm nổi váng có ăn được không?

Tạp Chí Giáo Dục

0
(0)

Dấm ăn rất dễ bị biến chất, đặc biệt là mùa hè. Biểu hiện của nó là vẩn đục. Nguyên nhân là trong quá trình làm dấm hoặc trong quá trình bảo quản không hợp vệ sinh làm cho dấm không đạt tiêu chuẩn.

Trước đây tôi không bao giờ ăn dấm, chỉ ăn chanh, dấm chỉ dùng để rửa thực phẩm (cá, nội tạng động vật). Từ khi tôi về nhà chồng, thấy mẹ chồng toàn ăn dấm ngâm tỏi, ớt. 

Tôi ăn cũng thấy rất ngon nhưng vẫn sợ ăn dấm không tốt cho sức khỏe. Mong chuyên mục cho biết, dấm ăn được làm bằng gì? Có hại gì cho sức khỏe không? Khi dấm ăn bị nổi váng thì có ăn được không? Mộng Tuyền (Hải Dương)
Dùng dấm ăn để rửa thực phẩm là bạn mới chỉ sử dụng 1/2 công dụng của dấm. Dấm ăn có các thành phần hóa học là axít acetic, vì vậy có tác dụng rất lớn trong việc sát khuẩn, khử trùng, chống thối rữa. Ngoài ra, dấm ăn còn có tác dụng như một loại gia vị thúc đẩy sự thèm ăn, giữ vitamin C, khử mùi tanh.
Tuy vậy, dấm ăn rất dễ bị biến chất, đặc biệt là mùa hè. Biểu hiện của nó là vẩn đục. Nguyên nhân là trong quá trình làm dấm hoặc trong quá trình bảo quản không hợp vệ sinh làm cho dấm không đạt tiêu chuẩn. Lúc này, dấm sẽ bị mất đi hương vị thơm ngon vốn có mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí bị trúng độc.
Với trường hợp dấm ăn bị váng (nổi váng như nước tương), bạn vẫn có thể lọc bỏ lớp váng sau đó dùng dấm để nấu ăn được. Trong trường hợp dấm vừa nổi váng, vừa vẩn đục hoặc nổi mốc thì nên loại bỏ để tránh bị trúng độc.
Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai
Gia đình & Xã hội

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)