Nhiều học sinh lớp 10 “chậm tay” đăng ký đã không thể chọn được nhóm môn học lựa chọn theo nguyện vọng do trường khống chế số lượng chỉ tiêu từng lớp.

Ngay sau khi Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM mở cổng đăng ký trực tuyến nhóm môn học lựa chọn cho học sinh khối 10 năm học 2025-2026, T.A. đã vào để tìm hiểu và đăng ký. Trong 6 nhóm môn học lựa chọn, bạn chọn nhóm 3 bao gồm các môn: vật lý, sinh học, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học. Tuy nhiên, ngay khi vừa nhấp vào đường link thì hệ thống đã báo hết chỉ tiêu, cô bạn đành phải tìm hiểu 5 nhóm môn học còn lại.
“Bạn nào nhanh tay thì mới có thể đăng ký học được nhóm môn học mình yêu thích và có định hướng nghề nghiệp. Còn không thì phải chuyển sang nhóm khác do hết chỉ tiêu” – T.A. ngậm ngùi.
Cách thức tổ chức nhóm môn học lựa chọn khối 10 theo hình thức học sinh “nhanh tay mới đăng ký được” được Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa lý giải dựa trên đặc thù về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất phòng học của trường trong năm học 2025-2026. Do vậy, cơ cấu số lớp đối với từng nhóm môn học lựa chọn đều được khống chế đảm bảo đủ nguồn lực giáo viên và phòng học.
Thầy Nguyễn Ngọc Phương – Hiệu trưởng Trường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho hay, năm học 2025-2026 trường tổ chức 6 nhóm môn học lựa chọn. Bao gồm: Nhóm 1 là lý, hóa, địa, tin; Nhóm 2: Lý, hóa, giáo dục kinh tế và pháp luật, công nghệ; Nhóm 3: Lý, sinh, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin; Nhóm 4: Hóa, sinh, địa, tin; Nhóm 5: Địa, giáo dục kinh tế và pháp luật, công nghệ, hóa; Nhóm 6: Địa, giáo dục kinh tế và pháp luật, công nghệ, sinh.
Các nhóm môn được thiết kế dựa trên đặc thù của đội ngũ giáo viên và cơ cấu lớp học. Trong đó, nhóm 1 với 5 lớp, nhóm 2 với 3 lớp, các nhóm còn lại mỗi nhóm 2 lớp.
“Năm nay, 2 nhóm mà học sinh khối 10 có xu hướng chọn nhiều nhất là nhóm 3 và nhóm 6. Thế nhưng do điều kiện giáo viên và phòng học của trường thì không thể nào làm theo sở thích của phụ huynh học sinh. Bởi nếu đáp ứng hết nguyện vọng của học sinh thì sẽ dẫn đến tình trạng giáo viên các môn như hóa, lý có thể sẽ dư quá nhiều do không có học sinh lựa chọn. Việc tổ chức nhóm môn học, cơ cấu số lớp phải được tính toán sao cho hài hòa về đội ngũ” – thầy Phương giải thích.
Tuy nhiên, theo thầy, nhà trường cũng tạo điều kiện những em nào “chậm tay” đăng ký mà không còn suất thì có thể trao đổi để xin đổi nguyện vọng, tư vấn để các em đăng ký các môn học phù hợp.
“Dựa trên nhu cầu thực tế học sinh đăng ký các tổ hợp môn lựa chọn năm nay, nhà trường có thể sẽ tính toán để tổ chức lại, theo hướng có thể tăng cơ cấu lớp ở tổ hợp mà học sinh chọn nhiều và giảm cơ cấu lớp tổ hợp chọn ít. Điều này đồng nghĩa với việc phải chấp nhận có bộ môn giáo viên lại quá nhiều tiết, giáo viên sẽ ít tiết để dạy buộc phải kiêm nhiệm” – thầy Phương nói thêm.
Vẫn khó để hài hòa nguyện vọng học sinh và điều kiện nhà trường
Chương trình GDPT 2018 bậc THPT với mục tiêu định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ việc các em chọn học môn học lựa chọn ở khối 10. Tuy nhiên, theo các nhà trường, việc thiết kế môn học lựa chọn lại không thể chỉ dựa vào nguyện vọng của học sinh mà phải còn đảm bảo hài hòa giữa nguồn lực đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, phòng học của trường. Và đây vẫn đang là bài toán khó của các trường, dù đã bước sang năm thứ 4 triển khai chương trình.
Năm học 2025-2026, Trường THPT Trường Chinh, TP.HCM thiết kế đến 18 tổ hợp môn lựa chọn ở khối 10, nhiều hơn năm học trước tới 2 nhóm môn.
Theo thầy Trịnh Duy Trọng – Hiệu trưởng nhà trường, việc tổ chức nhiều nhóm môn lựa chọn với mong muốn học sinh có thể được tự do lựa chọn nhóm môn học theo định hướng bản thân.
Cơ bản 18 nhóm môn vẫn xoay quanh các khối truyền thống A, B, C, D song vẫn phải dựa vào đặc thù đội ngũ giáo viên của trường. Học sinh được toàn quyền chọn lựa trong 18 nhóm môn đó, nhà trường chỉ giới thiệu chương trình, môn học và nhấn mạnh cấp THPT là giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp nên phụ huynh, học sinh cần dựa trên định hướng nghề nghiệp, năng lực, sở thích… của học sinh để chọn lựa sao cho phù hợp nhất theo định hướng cá nhân của học sinh.
“Khi tổ chức tổ hợp môn lựa chọn cho năm học này thì nhóm môn học là cứng, khi số lượng nhóm không đủ lập lớp riêng thì sẽ được trường nhập chung với nhóm khác, tạo thành lớp chạy. Hiện nay, số phòng học của trường rất hạn chế khi chỉ có 45 phòng mà tới 59 lớp, vì thế việc tổ chức lớp chạy cũng gặp khó khăn” – thầy Trọng nói.
Sau 3 năm triển khai Chương trình GDPT 2018, thầy Nguyễn Ngọc Phương – Hiệu trưởng Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho biết, nhiều bộ môn đang đứng trước thực trạng dôi dư giáo viên cục bộ. Đơn cử như bộ môn hóa, tổng số giáo viên là 10 người, do xu hướng học sinh ít chọn môn học này nên hiện nay để đảm bảo đủ số tiết nghĩa vụ đa phần thầy cô phải đảm nhiệm thêm nội dung giáo dục địa phương, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp.
“Chương trình đặt ra với mục tiêu rất hay, song rất khó để nhà trường thực hiện vì làm sao phải hài hòa giữa nguyện vọng, nhu cầu học sinh và thực tế đội ngũ của trường. Thêm nữa, việc lựa chọn đôi khi lại chưa hẳn xuất phát từ nguyện vọng nghề nghiệp của học sinh mà lại từ chính phụ huynh chọn, theo xu hướng các ngành học hot…” – thầy tâm tư.
Trong khi đó, vì chưa thể hài hòa giữa nguyện vọng của học sinh và đặc thù nhà trường, Trường THPT Củ Chi, TP.HCM lại phải xây dựng kèm các tiêu chí ưu tiên khi xếp lớp môn học lựa chọn. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho học sinh và chưa đảm bảo đúng theo mục tiêu chương trình song lại là tất yếu để trường giải quyết khó khăn về đội ngũ và cơ sở vật chất, phòng học.
Yến Hoa

Bình luận (0)