Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Dầu gấc – vị thuốc quý

Tạp Chí Giáo Dục

Từ xa xưa, cha ông ta đã biết đến công dụng của quả gấc, đó là dùng nấu xôi và bồi bổ sức khỏe. Theo đông y, quả gấc chẳng khác nào “mật gấu treo”, có tác dụng giúp giữ gìn nhan sắc tươi trẻ (nhất là phụ nữ), điều hòa tim mạch, huyết áp…

Gấc là loại cây leo, phát triển tốt ở những vùng khí hậu nóng. Khi quả gấc có màu đỏ (đã chín) hái về bảo quản nơi khô ráo sẽ teo nhỏ, để cả năm vẫn không bị hỏng. Quả gấc được mọi người hay dùng để nấu xôi – một món ăn truyền thống. Xôi gấc có màu đỏ tươi, thơm, ngọt, dẻo, béo… rất ngon. Nhưng khi ăn xôi chúng ta đã bỏ qua loại thuốc rất quý đó là màng bọc hạt gấc và nhân hạt gấc.

Theo đông y, màng bọc đỏ của hạt gấc chứa rất nhiều chất có tác dụng giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt như mờ mắt, nhức mỏi mắt, khô mắt, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, dầu gấc giúp chống lão hóa, làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ. Dầu gấc phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A rất tốt, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ. Mặt khác còn ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư gan, ung thư vú, hạ cholesterol và lipid máu, rất tốt đối với những người bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm gan. Trong quá trình chữa trị bệnh, nhiều lương y cũng đã có nhiều bài thuốc phòng, chữa bệnh từ quả gấc.

Theo sách cổ đông y, nhân hạt gấc (còn gọi mộc miết tử, phiên mộc thiết…) là vị thuốc rất quý có tác dụng làm tan các vết bầm do chấn thương, làm mau lành vết thương, những nơi bị nhiễm khuẩn, cầm máu,… (tác dụng tiêu sưng tan kết đọng, giải độc). Đời xưa, dân gian chế biến dầu gấc bằng cách bỏ vỏ cứng quả gấc (giữ nguyên lớp vỏ lụa màu xanh, bọc nhân) rồi thái hoặc giã nhỏ, ngâm trong cồn 70 độ hay rượu mạnh, lắc đều vài chục phút sau có thể dùng. Dùng được cho tất cả vết thương bị bầm dập, tụ máu, mụn nhọt, quai bị, viêm tuyến vú…

Qua kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy dầu gấc chứa lycopen thực vật nên có tác dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc, nổi sẩn; có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp da luôn hồng hào, tươi trẻ, mịn màng. Một nghiên cứu của Mỹ mới được công bố cũng cho thấy các hợp chất của beta caroten, lycopen, alphatocopherol… có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú. Bệnh nhân ung thư sau điều trị phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, corticoid… dùng dầu gấc giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và ngăn chặn các nguy cơ gây ung thư. Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng chứng minh dầu gấc có nhiều tác dụng tốt: Phòng chữa những thương tổn trong cấu trúc ADN với những trường hợp bị nhiễm tia xạ, nhiễm chất độc dioxin, các hóa chất bảo quản trong nông sản, thực phẩm…. Và không thể phủ nhận dầu gấc giúp tăng cường trí não, làm hạ cholesterol trong máu; phòng bệnh tim mạch và tiểu đường; phòng chữa viêm gan, xơ gan và những thương tổn tiền ung thư, đặc biệt xơ gan có HbsAg (+) và nồng độ AFP cao đe dọa trở thành ung thư gan nguyên phát… Điều tra hồi cứu cho thấy, 90% người sử dụng dầu gấc đáp ứng các chỉ số về phòng và chữa bệnh.

BẠCH KIM (SGGP)

Bình luận (0)