Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Đầu năm “thượng đế” bị lừa

Tạp Chí Giáo Dục

Anh Hoàng Anh Tú (mặc áo sọc) phản đối quyết liệt vì cách giải quyết tùy tiện, bất nhất của nhân viên bán hàng tại chương trình này
Từ sáng sớm mùng 8 Tết (10-2-2011), rất đông khách đã đến xếp hàng tại cửa hàng Thế Giới Di Động (563 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM) chờ mua chiếc máy Galaxy Tab Samsung khuyến mãi thông qua chương trình quảng cáo rầm rộ. Chương trình “5 ngày vàng sở hữu Galaxy Tab Samsung” kéo dài đến ngày 15-2-2011 với số lượng máy khuyến mãi có hạn, chỉ 100 máy/1 cửa hàng/ngày, với giá 9.990.000 đồng/máy đối với 50 máy đầu tiên, giá 10.990.000 đồng/máy cho 50 máy tiếp theo. Chương trình mới này đã nảy sinh rất nhiều vấn đề đáng nói.
Được máy phải mua thêm phụ kiện!
Đến khoảng 8 giờ 30 sáng ngày mùng 8 Tết, lượng khách xếp hàng tại đây đã vượt quá con số 50 người (tương đương với 50 máy đầu tiên bán với giá ưu đãi 9.990.000 đồng/máy). Khách đến đây thuộc đủ thành phần, từ công chức, sinh viên, giới kinh doanh… với nhiều lứa tuổi: thanh niên, trung niên, thậm chí cả người cao tuổi… cũng tranh nhau xếp hàng chờ mua Galaxy Tab Samsung giá ưu đãi giữa trời nắng chang chang.
Tuy nhiên, cách tổ chức của cửa hàng khá bất nhất cùng với thông tin quảng cáo mập mờ nên chương trình diễn ra rất lộn xộn, thậm chí đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Anh Hoàng Anh Tú (Q.Phú Nhuận) – khách hàng trong top 20 khách hàng đầu tiên xếp hàng, lấy được phiếu tham dự chương trình này đã phản ứng quyết liệt khi nhân viên của cửa hàng thông báo: “Giá chiếc Galaxy Tab Samsung này là 9.990.000 đồng/máy. Tuy nhiên, anh phải mua thêm các phụ kiện liên quan (tai nghe bluetooth, bao da) với giá 1,2 triệu đồng. Nếu không mua phụ kiện thì anh phải mua máy với giá khác”. Anh Tú bức xúc: “Tôi không có nhu cầu mua phụ kiện, tại sao lại bắt tôi mua? Hơn nữa, chương trình ghi rõ trên băng rôn, trên các báo là giá 9.990.000 đồng/chiếc máy Galaxy Tab Samsung, không có thông tin nào buộc khách hàng phải mua kèm phụ kiện”. Sau khi khách hàng này làm căng, yêu cầu gặp quản lý, giám đốc cửa hàng thì nhân viên đồng ý cho vị này mua chiếc Galaxy Tab Samsung giá 9.990.000 đồng/máy.
Rắc rối chưa dừng lại ở đó, sau khi làm thủ tục, nộp tiền và nhận máy, anh Tú phát hiện mình không được nhận phiếu quà tặng. Anh Tú phản ánh thì nghe nhân viên cửa hàng giải thích: “Anh mua theo giá này sẽ không có phiếu quà tặng”. Tuy nhiên, khi anh Tú đưa ra mấy trường hợp tương tự vẫn được nhận đầy đủ phiếu tặng quà, phiếu tham gia trúng thưởng thì nhân viên… lẳng lặng vào lấy phiếu tặng quà đưa cho khách.
Đủ kiểu gạ gẫm
Tại quầy nộp tiền, rất nhiều khách hàng bị nhân viên “dắt mũi” mua thêm phụ kiện, trong khi nhiều người không có nhu cầu mua. Anh Lê Văn Chất (quê ở Quảng Ngãi) phản ánh: “Khi vào làm thủ tục nộp tiền, nhận máy, nhân viên cửa hàng hướng dẫn nộp tiền nói chúng tôi mua kèm phụ kiện. Giá cả máy lẫn phụ kiện là 11.189.000 đồng. (Đối với 50 khách tiếp theo thì giá lên đến gần 12.200.000 đồng/máy). Các nhân viên ở đây đều giải thích muốn mua máy phải mua kèm phụ kiện nếu không phải mua với giá khác”. Anh Nguyễn Hồng Lân (Q.Bình Thạnh) còn bị nhân viên hướng dẫn “gạ”: “Giá 9.990.000 đồng/máy là chưa có thuế VAT. Muốn nhận máy, anh phải đóng thêm 10% VAT”. Khi anh Lân phản đối quyết liệt thì nhân viên cho mua đúng với giá khuyến mãi của chương trình. Khách hàng Văn Đức cho rằng, giá máy mà công ty quảng cáo, ghi trên băng rôn đáng lẽ phải bao gồm cả phụ kiện. Nếu phải mua phụ kiện riêng thì giá khuyến mãi không chênh lệch nhiều với giá chính thức. Tại sao công ty lại tung ra thông tin khuyến mãi mập mờ như vậy khiến khách hiểu nhầm?
Không chỉ vậy, nhiều người còn lợi dụng chương trình để kiếm tiền. Chị Mai Thị Hương (P.26, Q.Bình Thạnh) tiếc ngẩn ngơ vì phải bỏ ra số tiền 450.000 đồng mua phiếu thứ tự để được mua chiếc Galaxy Tab Samsung. Chị Hương kể: “Trong khi tôi đang loay hoay chưa biết tính sao vì đến trễ thì có một phụ nữ lớn tuổi gạ bán lại phiếu mua hàng vì lý do chờ quá lâu dưới trời nắng mệt mỏi. Sau khi mua phiếu tôi mới biết giá này quá đắt. Nếu cộng giá máy, phụ kiện và tiền mua phiếu “xếp hàng” thì chiếc Galaxy Tab Samsung tôi có được ngang bằng với mức giá ngoài thị trường”.
Từ lời kể của chị Hương, nhiều người mới vỡ lẽ mình là nạn nhân của những vụ “hớt tay trên” rất tinh vi. Anh Văn Đức kể: “Khi tôi đang xếp hàng với người bạn chờ lấy số thứ tự mua máy, một người phụ nữ lớn tuổi nói là giám đốc nhờ đến sớm xếp hàng mua máy nhưng không may chị đến trễ, giờ không biết ăn nói sao với sếp. Động lòng, tôi nhường vị trí của mình cho chị. Ai ngờ, khi lấy được phiếu, người phụ nữ đó đã gạ bán lại cho những người đến trễ kiếm tiền. Thật hết biết”. Cũng theo anh Đức, có ít nhất 3 nạn nhân bị người phụ nữ này dùng “khổ nhục kế” để “hớt tay trên” thu lợi gần 1,5 triệu đồng.
Bài, ảnh: Vũ Việt Giang

Theo anh Lân, phụ kiện bán kèm máy có giá 1,2 triệu đồng là cao. Nếu mua bên ngoài chỉ khoảng 800 ngàn đồng. Nếu tính giá 10.990.000 đồng/máy (giá đối với 50 máy tiếp theo) chưa kèm phụ kiện thì mức này gần bằng giá ngoài thị trường, đắt hơn cả nhiều loại máy xách tay.

 

Bình luận (0)