Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Đậu nành – thực phẩm và thuốc quý

Tạp Chí Giáo Dục

Thời tiết nóng bức, nhu cầu giải khát và tăng cường sức khỏe của người dân tăng cao. Trong bối cảnh đó, cùng với nhiều loại nước giải khát có chất lượng khác, sữa đậu nành được nhiều người lựa chọn bởi lý do đơn giản: Tốt cho sức khỏe.
“Dược thực lưỡng dụng”
Theo đông y, đậu nành có tên là hoàng đại đậu, có vị ngọt, tính mát, không độc, công dụng kiện tì khoan trung (xúc tiến tiêu hóa), nhuận táo (chống táo bón), tiêu thủy, giải độc, chủ trị người gầy yếu, bụng trướng, da dẻ vàng vọt, nhọt độc sưng đau, ngoại thương xuất huyết…

Nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang dùng sữa đậu nành hộp giấy tiệt trùng
Đông y cho rằng đậu nành là loại “dược thực lưỡng dụng”, tức vừa có thể dùng làm thức ăn vừa dùng làm thuốc. Theo bác sĩ Trần Văn Năm, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM, hàm lượng đạm trong đậu nành rất cao và có đủ 8 loại acid amin, khoáng chất cần thiết, rất có ích cho việc tăng cường sức lực, phòng chống bệnh tật, nhất là cho người già, trẻ em, những người mập. Sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch và tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, đậu nành còn chứa hoạt chất isoflavone – một chất chống ôxy hóa, chống lão hóa, giúp phụ nữ trẻ lâu.
Dùng sữa đậu nành sao cho an toàn ?
Với những người béo phì, đậu nành là chiếc phao cứu sinh để họ có một thực đơn ăn uống lành mạnh và đầy đủ năng lượng. Xưa nay đậu nành vẫn được đánh giá là thực vật quý vì giàu protid và lipid, dễ tiêu hóa và hấp thu. Cứ trong 100 g đậu nành có từ 34 đến 40 g protid và khoảng gần 20 g lipid, nhiều hơn bất cứ thịt động vật nào.
Chất đạm trong đậu nành ở dạng caséin thực vật không khác so với caséin động vật có trong sữa, có đầy đủ các acid amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể con người. Ngoài ra, đậu nành còn rất giàu vitamin và muối khoáng.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Thị Thu Liễu, Trưởng Khoa Nội Tổng hợp – Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, dùng sữa đậu nành tốt nhất nên căn cứ vào tính an toàn và chất lượng. Theo đó, nên chọn các sản phẩm sữa đậu nành tiệt trùng trong hộp giấy vừa bảo đảm chất lượng vừa an toàn vệ sinh lại rất tiện lợi.
Sữa đậu nành hộp giấy có nhiều ưu điểm

Sữa đậu nành hộp giấy sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT như sau: Hạt đậu nành chất lượng cao được đưa vào quy trình ngâm ủ, chế biến ở 1360C – 1400C trong thời gian ngắn, rồi làm nguội nhanh ở 250C, giúp giữ lại tối đa dưỡng chất và tiêu diệt hết vi khuẩn. Sữa thành phẩm sau đó được đóng trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp.
Các chất bảo quản được dùng trong thực phẩm chế biến sẵn là để ngăn vi khuẩn có hại gây hư hỏng sản phẩm. Nhưng với sữa đậu nành hộp giấy, nếu xem vi khuẩn là “đạn” thì “đạn” này không thể lọt qua vỏ hộp giấy tiệt trùng 6 lớp vì đây được xem như một bức “tường thép” chống đạn kiên cố. Đó chính là lý do giải thích vì sao sữa đậu nành hộp giấy không cần dùng chất bảo quản mà vẫn tươi ngon trong thời gian 6 tháng.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), mỗi người nên dùng 25 g đạm đậu nành mỗi ngày, tương đương uống 2 hộp sữa đậu nành/tHEO
Theo Kim Thư
(nld)

Bình luận (0)