Sự kiện giáo dụcTin tức

Đẩy mạnh phối hợp giữa bệnh viện sản và nhi

Tạp Chí Giáo Dục

Là chỉ đạo của Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng tại Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo tuyến lĩnh vực sản – nhi sơ sinh do Sở Y tế TP tổ chức ngày 28-3.

Theo báo cáo của các BV nhi, trong thời gian qua, các BV nhi đã phối hợp với BV Từ Dũ và Hùng Vương cứu sống nhiều bệnh nhi sơ sinh. Trong đó, riêng BV Nhi đồng TP, từ tháng 1 đến tháng 2-2019 đã thực hiện phối hợp sản – nhi toàn diện với 2 BV Từ Dũ và Hùng Vương thực hiện hơn 500 ca hội chẩn trước sinh và tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ sơ sinh mắc các bệnh lý bẩm sinh như: tim mạch, thoát vị hoành, viêm phúc mạc, hở thành bụng… chỉ vài giờ sau khi chào đời. Nhờ sự phối hợp này đã cứu sống nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh hiểm nghèo tưởng như không thể qua khỏi, tỷ lệ tử vong giảm còn khoảng 10%. 

BS Hồ Tấn Thanh Bình – Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, BV Nhi đồng TP – khẳng định: “Phối hợp sản – nhi toàn diện từ chẩn đoán – tư vấn trước sinh và xử trí sau sinh giúp phát huy hết nguồn lực sẵn có của BV sản và BV nhi, làm tăng tỷ lệ cứu sống trẻ sơ sinh hơn rất nhiều so với trước đây”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, đánh giá cáo tầm quan trọng của công tác chỉ đạo tuyến, đặc biệt là công tác phối hợp trong lĩnh vực sản – nhi giữa các BV trong thời gian qua. Minh chứng là rất nhiều trẻ sơ sinh được can thiệp kịp thời và được cứu sống. Thời gian tới, các BV đầu ngành về sản – nhi của TP như: BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2 và BV Nhi đồng TP cần tăng cường kết nối, hỗ trợ công tác chỉ đạo tuyến cho các BV tuyến dưới; đồng thời phối hợp hỗ trợ trong những trường hợp “báo động đỏ”  nhằm giảm thiểu các sự cố tử vong trong lĩnh vực sản – nhi, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em trên địa bàn TP.

Đ.Khoa

 

Bình luận (0)