Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Để có đôi mắt sáng ngời

Tạp Chí Giáo Dục

Hầu như ai cũng biết rằng ăn cà rốt rất tốt cho mắt, nhưng liệu bạn có biết thêm được loại thực phẩm nào khác để cải thiện sức khỏe đôi mắt và giảm nguy cơ bệnh tật ở cơ quan vô cùng quan trọng này. 

Cà rốt giúp mắt thêm sáng và hoàn hảo – Ảnh: shutterstock

Để giữ đôi mắt luôn tinh tường, nên thực hiện đúng những chỉ dẫn tương tự phương pháp giúp cho tim khỏe như giữ huyết áp và cholesterol ở mức ổn định, giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng và tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa.
Hãy bắt đầu ăn những thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng và giàu vitamin để giảm các bệnh về mắt, cải thiện thị lực và giữ cho sức khỏe của mắt được tốt.
Cải xanh
Chất carotenoids lutein và zeaxanthin có trong cải lá xanh như bó xôi, rau cải ngọt Thụy Sỹ, cây cải lá, và cải xoăn giúp tăng cường thị lực, hạn chế nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Theo Hiệp hội Thị lực Mỹ, những chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này đóng vai trò làm kính mát tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi các bức xạ tia cực tím cũng như bảo vệ tế bào khỏi bị hủy hoại.
Quả mọng Berries
Trong số những nguồn hàng đầu cung cấp chất chống oxy hóa, quả họ berries đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch và alzheimer. Những cuộc nghiên cứu cũng phát hiện các chất chống oxy hóa có trong berries giảm nguy cơ bị mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, cườm mắt và các loại bệnh về mắt khác.
Chọn dâu, quả việt quất hoặc quả mâm xôi tươi để ăn giữa bữa hoặc ăn bất cứ lúc nào bạn thích.
Cà rốt
Có lẽ được biết đến nhiều nhất trong các loại thực phẩm bổ mắt, cà rốt đứng đầu danh sách với vitamin A rất cần thiết cho mắt. Vitamin A giúp ngăn chặn chứng quáng gà và vô cùng cần thiết cho sức khỏe của võng mạc. Nó cũng giảm nguy cơ mắc chứng cườm mắt và bệnh thoái hóa điểm vàng. Giống như cà rốt, những loại thực phẩm màu cam khác như khoai lang, xoài, dưa ruột vàng và bơ cung cấp một lượng đáng kể vitamin A.
Sữa
Sữa là nguồn giàu riboflavin và có thể giúp giảm nguy cơ bị cườm. Sữa cũng có nhiều vitamin A tốt cho mắt. Chọn sữa ít béo thay vì sữa nguyên kem để giúp giữ lượng chất béo bão hòa thấp và ngăn chặn mảng xơ vữa hình thành bên trong mạch máu của mắt. Phô mai, trứng và gan đều là những nguồn cung cấp vitamin A từ động vật.
Thịt bò nạc
Thịt bò nạc là nguồn cung cấp tuyệt hảo chất kẽm giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa sự hấp thụ kẽm và sức khỏe đôi mắt, đặc biệt là vùng võng mạc. Chọn thịt bò nạc để giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn của bạn. Có thể bổ sung kẽm bằng cách ăn những thực phẩm khác như phô mai, sữa chua, thịt heo, gà tây và ngũ cốc.
Cá hồi
Những chất axít béo như Omega-3 giống như loại có trong cá hồi đóng vai trò chủ chốt đối với sức khỏe của võng mạc và giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Hãy ăn ít nhất 2 tuần/lần các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi hoặc cá trích. Cá hồi hoang dã còn là nguồn giàu niacin, giúp giảm nguy cơ cườm mắt.
Quả hạnh (amande)
Một loại chất chống oxy hóa khác rất quan trọng đối với việc chăm sóc cửa sổ tâm hồn của bạn là vitamin E có trong các loại hạt, xoài, bông cải xanh và những loại dầu tốt cho sức khỏe như mầm lúa mì, bắp, đậu nành.  Vitamin được phát hiện có tác dụng ngăn cản và làm chậm lại sự phát triển của cườm mắt, do đó những món ăn chơi như quả hạnh hoặc ăn nhiều rau quả là bước khởi động đầu tiên để có cặp mắt sáng ngời.
Theo Thanh Nien

 

Bình luận (0)