Năm nào cũng vậy, đề thi môn văn luôn có những tranh cãi về ba-rem điểm và làm cho thí sinh thêm căng thẳng, hồi hộp chờ ngày “phán xét cuối cùng” của đời học trò. Còn nhớ, trong một lần đi vào Văn Miếu Quốc Tử Giám, tôi được một phụ huynh chia sẻ, chị đến đây khấn vái mong cho con mình tỉnh táo làm bài tốt và gặp được thầy cô chấm thi “cảm nhận được” văn phong của con… Hay vài lần ra nhà sách, tôi bắt gặp trường hợp học sinh tìm sách văn mẫu với tâm lý căng thẳng khi chuẩn bị thi khối C vào ĐH. Cứ nhìn vào ba-rem điểm của môn văn thì thấy có quá nhiều ý. Mỗi ý chiếm đến 0,5 điểm. Thiếu ý nào là mất điểm ý đó, nên em rất sợ, phải mua nhiều sách về để đọc và ghi chép cho thuộc. Thi ĐH điểm trừ thì nhiều chứ điểm cộng may rủi lắm. Hay một lần tôi xem cuốn sách của học sinh nọ, em gạch, xóa, ghi chép kín đặc sách giáo khoa. Chỉ có 2 câu: “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc/ Quân xanh màu lá dữ oai hùm” thôi, mà em đã có mấy cái gạch đầu dòng và dặn mình phải học thuộc từng ý nếu không sẽ bị mất điểm như chơi.
Trước thực trạng này cho thấy, áp lực về ba-rem điểm rõ ràng đã ảnh hưởng đến cả tâm lý phụ huynh, học sinh. Điểm văn mãi là nỗi ám ảnh của học sinh hơn là niềm đam mê để các em hướng tới vẻ đẹp ngôn từ và thông điệp của cuộc sống rút ra từ tác phẩm. Đa phần các em đang học văn theo công thức, không dám sáng tạo với cách chấm thi và tư duy đó. Sách văn mẫu chính là “chìa khóa” giúp các em khám phá thêm các ý khác và hy vọng được “cộng thêm điểm”. Do đó, các em học văn để thi chứ không phải để cảm nhận văn học.
Từ đây, theo tôi có hai giải pháp chúng ta có thể áp dụng đối với văn học khối THCS và THPT. Thứ nhất, tăng cường các buổi thảo luận để các em nói lên quan điểm, cảm nhận của mình trong tác phẩm thay vì cô giáo “độc tấu” suốt 45 phút cho học sinh đọc chép. Thứ hai: Nên thay đổi cách chấm điểm. Thay vì quá phụ thuộc vào ba-rem, các thầy cô chấm thi cũng cần có cái nhìn đánh giá theo cách cảm và cách nghĩ của thí sinh. Đó cũng là lý do mà các em học sinh thường truyền tai nhau: Nên thi vào trường này, trường kia vì trường đó chấm “rẻ” hơn, dễ hơn… Nguyên nhân sâu xa cũng vì cách cảm nhận của các thầy cô quá cứng nhắc khi áp dụng ba-rem điểm.
Ngọc Minh (Hà Nội)

Bình luận (0)