Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị Đánh giá thực trạng GD mầm non (MN), phổ thông (PT) khu vực ĐBSCL. Hội nghị do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 25-5 tại Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đ.P
Khu vực ĐBSCL có 2.029 trường MN, trong đó 1.816 trường công lập, 231 trường ngoài công lập, khoảng 900 trường (chiếm 44%) có điểm lẻ với hơn 3.641 điểm trường; GD tiểu học có 3.101 trường (trường công lập là 2.947, ngoài công lập – 154 trường), trong đó 1.178 trường (38%) có điểm trường lẻ với gần 2.300 điểm trường; THCS có 1.407 trường, trong đó khoảng 10% có điểm lẻ với 80 điểm trường; THPT có 377 trường, trong đó 2% trường có điểm lẻ (khoảng 10 điểm trường). Toàn vùng có 231.147 cán bộ quản lý (CBQL) và giáo viên (GV), nhân viên. GD MN còn thiếu 11.637 GV; còn tiểu học, THCS và THPT nơi thừa nơi lại thiếu.
Để các cấp học MN, PT của ĐBSCL có điều kiện về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt mức bình quân chung cả nước, cần đầu tư xây mới khoảng 3.300 phòng học; Cải tạo, nâng cấp (kiên cố hóa) khoảng 8.550 phòng học; Mua sắm bổ sung 2.191 bộ thiết bị dạy học; đầu tư mới 758 phòng học bộ môn (cho GD THCS và THPT).
Tổng chi ngân sách địa phương (NSĐP) cho GD MN, PT khu vực ĐBSCL từ năm 2011-2016 khoảng 24.603,1 tỷ đồng (chiếm 15,9% của cả nước); trong khi tổng số HS của ĐBSCL chiếm 17,5% tổng số HS của cả nước. Mức chi NSĐP cho 1 HS ở ĐBSCL thấp hơn bình quân chung của cả nước 11,9%.
Theo Bộ GD-ĐT, thực hiện Nghi quyết 10, 18 và Công văn hướng dẫn số 3712 của Bộ GD-ĐT (về thực hiện rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở GD MN, PT); dự kiến đến năm 2020, toàn vùng sẽ giảm 2,1% trường; 9,4% điểm trường; 0,3% số lớp; CBQLGD giảm 3,1%; GV giảm 0,3%; nhân viên giảm 1,3%. Như vậy, mục tiêu giảm tối thiểu 10%/ đơn vị so với năm 2018 của các tỉnh trong vùng không khả thi đối với ngành GD. Phải đặt ra mục tiêu rà soát, sắp xếp lại các cơ sở GD để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, từ đó giảm các đầu mối quản lý, giảm biên chế.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ thẳng thắn: “Việc sắp xếp cơ sở GD cần chú ý chất lượng. Để hàng ngàn điểm lẻ MN như hiện nay, mỗi lớp chỉ vài cháu, thì cô giáo chỉ có thể trông cháu, không thể đủ điều kiện thực hiện đúng chuyên môn về GD. Các tỉnh cần giảm số điểm lẻ, chỉ nên để hơn 600 điểm lẻ. Tôi cho rằng, không thể cứng nhắc trong thực hiện giảm biên chế, chỉ nên tập trung giảm ở bộ phận gián tiếp và CBQL”.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, so với 5 năm về trước, GD ĐBSCL đã có nhiều tiến bộ. Tuy vậy, so với mặt bằng chung của cả nước vẫn còn nhiều hạn chế. Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu Chính phủ ban hành nghị quyết riêng về GD cho ĐBSCL. Bộ và các địa phương sẽ rà soát, tính toán về chất lượng GD từng tỉnh, từ đó có kế hoạch, chương trình phát triển cụ thể, đặc thù cho từng tỉnh. Bộ sẽ xây dựng kế hoạch có tính toán chi tiết như xây dựng trường lớp, đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn (2021-2025) và lựa chọn những nơi cần tập trung, tránh đầu tư dàn trải…
Về tuyển dụng GV, bộ sẽ rà soát và có ý kiến với Bộ Nội vụ. Các địa phương rà soát quy chuẩn đảm bảo chất lượng theo tinh thần Nghị quyết 19 và 08 để sắp xếp trường lớp và xây dựng đề án thực hiện. Đề nghị Sở Nội vụ các tỉnh giao quyền tự chủ cho ngành GD trong vấn đề biên chế.
“Thời gian qua Ngân sách Nhà nước luôn dành cho ĐBSCL hơn 9% so với các vùng khác, nhưng việc phân bổ cho các ngành là do địa phương. Tôi kiến nghị các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL cần ưu tiên dành ngân sách cho phát triển GD”, ông Nhạ nói.
Đan Phượng

Bình luận (0)