Bệnh gút thường xuất hiện đột ngột và đặc trưng bởi những cơn đau dữ dội ở các khớp như: mắt cá chân, đầu gối, bàn tay, khuỷu tay, cổ tay, đặc biệt là khớp ngón chân cái với tính chất sưng, nóng, đỏ, đau nhức nhối, kèm theo những dấu hiệu toàn thân (mệt mỏi, sốt cao, khát nước…).
Bệnh gút xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin, làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu. Từ đó, những tinh thể urat được hình thành, lắng đọng ở khớp và các cơ quan khác của cơ thể, dẫn đến viêm, sưng tấy và đau nhức cho người bệnh. Theo các chuyên gia, cơn đau gút thường lắng xuống sau khoảng một vài ngày hoặc tuần lễ. Nếu bệnh nhân không có chế độ dự phòng và điều trị thích hợp thì những đợt viêm cấp sẽ tái diễn, xuất hiện các hạt tophi dưới da (các u cục), nếu vỡ có thể gây loét và hoại tử rất khó chữa lành. Bên cạnh đó, gút còn dễ gây ra hậu quả nặng nề như hư khớp, sỏi thận, suy thận…
Ảnh minh họa
Hiện nay, để điều trị gút, bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm đặc hiệu như colchicin, thuốc hạ axit uric máu,… Tuy nhiên, các thuốc này thường gây nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, dị ứng, suy gan, thận, loét dạ dày…
Lo ngại trước tác dụng phụ của các thuốc tây y trong điều trị gút, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đã lựa chọn những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Đi đầu cho xu hướng này là Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả giúp hỗ trợ hệ bài tiết đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, chống viêm, kết hợp cùng nhiều thảo dược như: ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá, Hoàng Thống Phong có tác dụng làm giảm đau, giảm sưng khớp, cải thiện vận động, tăng cường đào thải axit uric, từ đó, hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa cơn gút cấp tái phát. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 do PGS. TS Nguyễn Văn Quýnh thực hiện, qua theo dõi điều trị 27 bệnh nhân gút cho thấy: Hoàng Thống Phong giúp giảm axit uric trong máu, giảm viêm sưng khớp, ngăn tái phát cơn gút cấp.
Bị gút khoảng chục năm, bác Đặng Xuân Hoan (Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên phải chịu đau đớn. Ban đầu, bác đột nhiên thấy khớp gối và các khớp ngón chân đau nhức dữ dội. Sau đó, bác phải nghỉ công tác và không đi lại được. Nồng độ axit uric trong máu lên đến 478 micromol/lít. Mặc dù, bác đã dùng thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng bệnh vẫn thỉnh thoảng tái phát. Tuy nhiên, sau 3 tháng dùng Hoàng Thống Phong, bác thấy giảm đau, ăn ngủ tốt, chức năng gan, thận được cải thiện và nồng độ axit uric chỉ còn 284 micromol/lít.
Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút, bên cạnh dùng Hoàng Thống Phong thường xuyên, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem (hạn chế đạm, tránh các thức ăn giàu purin như phủ tạng động vật, thịt chó, hải sản, các loại đậu hạt, không uống rượu bia…) và đi khám định kỳ để theo dõi, kiểm soát nồng độ axit uric ở ngưỡng cho phép.
TT
Bình luận (0)