Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Để tránh bị mòn răng

Tạp Chí Giáo Dục

Tiến sĩ Edmond R.Hewlett thuộc Đại học California (Mỹ) cho biết các loại thức uống có ga, nước trái cây và trà đều có hàm lượng chất a-xít cao. "Khi chúng ta đề cập đến chứng mòn răng, rõ ràng là do chất a-xít gây ra", trang tin Healthday.com dẫn lời ông Hewlett.
Đường có trong những loại thức uống trên cũng góp phần gây mòn răng. Khi vi khuẩn bám trong răng hấp thụ đường từ các thức uống và đồ ăn, nó tiết ra chất a-xít làm bào mòn lớp men răng. Theo các chuyên gia, dùng các loại thuốc như aspirin, bị chứng trào ngược a-xít, rối loạn ăn uống như bị nôn mửa thường xuyên cũng góp phần gây mòn răng vì khiến răng tiếp xúc nhiều với a-xít trong dạ dày.
Các chuyên gia cũng tin rằng không bổ sung đủ fluoride cũng gây mòn răng vì fluoride có tác dụng cải thiện men răng. Một cách khác để bảo vệ men răng là chỉ nên đánh răng khoảng 30 phút sau khi dùng các loại nước ngọt hoặc nước trái cây, vì đánh răng ngay lúc đó sẽ càng khiến lớp men răng dễ bị bong ra do đã bị chất a-xít trong thức uống làm mềm trước đó.
H.Y (TNO)

Bình luận (0)