Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến cao nguyên Ardennes của nước Bỉ là hoa. Giữa cái nắng mùa hè vàng ươm, hoa nổi bật với màu đỏ thắm. Cả một vùng đồi núi, thung lũng xanh mơn mởn tràn ngập sức sống mùa hè. Xe đi chầm chậm trên những cung đường vòng qua đồi để du khách có thể chiêm ngưỡng được thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa êm ả nơi đây. Những ngôi làng cổ mái ngói đỏ nâu nằm nép mình bên ngọn đồi xanh, những cánh đồng hoa dại muôn sắc làm mê mẩn bất cứ ai.
Một góc Ardennes |
Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là lâu đài Vianden – một trong những dinh thự lớn và đẹp nhất của thời kỳ kiến trúc Roman và Gothic ở châu Âu. Tọa lạc trên nền phía đông của dãy núi Ardennes, giáp với nước Đức, Vianden cũng từng là pháo đài kiên cố và chứng kiến nhiều trận đánh nổi tiếng. Sự vững chãi của đá, những ngọn tháp nhọn nhô cao khiến lâu đài thật uy nghiêm, trầm mặc. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời bao bọc xung quanh khiến lâu đài như cách ly hoàn toàn với thế giới hiện đại bên ngoài. Thấp thoáng bóng hươu nai tìm cỏ sau những lùm cây, tiếng suối chảy róc rách, gió từ rừng thông vi vu và chim kêu lảnh lót gợi về ngày xửa ngày xưa…
Chúng tôi men theo bờ tường pháo đài rêu phong lên cổng lâu đài mà tưởng như lạc bước vào cung điện thâm nghiêm của một lãnh chúa châu Âu dăm bảy thế kỷ trước. Lâu đài nhiều tầng so le, mấy chục phòng lớn nhỏ được bài trí theo đúng như tài liệu xưa để lại. Những bộ áo giáp với binh khí đủ loại trong phòng kỵ sĩ. Những sảnh lớn trang trí lộng lẫy dành cho đại tiệc, sảnh dành nghe nhạc và khiêu vũ treo những bức tranh dệt thảm thật lớn, đường dệt tinh xảo… Một tuyệt tác của kiến trúc mái vòm là nhà thờ riêng của lâu đài với những cây cột cao hai tầng trên nền mười cạnh nâng mái vòm hình bán nguyệt tiêu biểu của hậu kỳ kiến trúc Gothic. Phòng ăn, phòng ngủ với đồ nội thất của bậc quyền quý xưa. Có phòng dành để các nghệ nhân tái hiện các nghề thủ công truyền thống như đan lát, dệt may, thêu, chế biến bánh kẹo…
Ẩm thực Ardennes cũng vô cùng hấp dẫn với rất nhiều món ngon đặc sắc. Ngoài cá hồi tươi và tôm sống là những đặc sản chính, còn có những món khác như xúc xích gói với bột nhào xếp lớp, trứng tráng mỡ lá, cá chình nấu kem và món thịt heo ninh. Khi đến mùa, các nhà hàng vùng Ardennes thường giới thiệu những món ăn từ thú săn như: lợn rừng, hươu và hoẵng… Trong số các món gia cầm, cần phải kể đến là gà gô, gà lôi và chim cay. Ngoài ra, vùng cao nguyên này còn có một ngôi làng nổi tiếng chuyên sản xuất jambon các loại, đó là làng Montenau nằm ngay trung tâm của vùng. Thương hiệu jambon Montenauer được biết đến ở khắp châu Âu.
Ghé thăm xưởng làm jambon Montenau, du khách được nếm hương vị ham Ardennes chính hiệu theo cách làm truyền thống: phải mất 5 tháng để chuẩn bị cho miếng đùi lợn tươi ngon được ngâm tẩm, hong sấy trở thành miếng ham trứ danh. Ngửi một lát thịt muối mặn quyện mùi hương hạt tiêu là một cách ngọt ngào để đánh thức vị giác trên bàn tiệc của người Âu châu! Đến đây vào những ngày trong tuần (10 – 17 giờ hằng ngày, riêng thứ bảy mở cửa tham quan từ 9 – 16 giờ), du khách có thể quan sát công nhân làm jambon qua những ô cửa kính lớn. Người ta còn thực hiện cả một bộ phim để giải thích bí mật và lịch sử về ham Ardennes truyền thống. Những miếng thịt muối ngon lành cũng được đóng hộp carton đẹp mắt, đủ loại từ 0,5 kg, 1- 2 kg, 3 – 4 kg… bán cho khách mua về làm quà.
Tố Liên / TNO
Bình luận (0)