Du lịch - Thể thaoDu lịch - Khám phá

Đến Na Uy, thăm chợ hải sản nổi tiếng Bergen

Tạp Chí Giáo Dục

Nếu chn mt đa đim cho chuyến đi ngn đến Na Uy. Hoc là nơi khi đu cho hành trình dài mt đt nưc có nhng vnh hp tuyt đp này, du khách s chn du lch Bergen. Bergen là thành ph ln th 2 ca Na Uy sau th đô Oslo. Tuy nhiên, ch hi sn Bergen ti đây mi chính là đa đim du lch ni tiếng nht, có lch s giao dch bt đu t nhng năm 1200, nơi ngư dân bán nhiu mt hàng hi sn đc đáo cho ngưi dân đa phương.


Blogger du lch Đoan Trưng “check-in” cua hoàng đế ti ch hi sn Bergen

1.Thời điểm lý tưởng để đến Bergen là từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm. Đây là thời điểm Bergen sở hữu thời tiết ấm áp, có ngày dài, đêm ngắn rất đặc biệt. Đặc biệt, vào thời gian này, Bergen còn tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội đặc sắc, phù hợp để mọi người tìm hiểu về văn hóa địa phương.

Với nhịp sống năng động, hiện đại nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, Bergen Na Uy được UNESCO vinh danh là thành phố di sản thế giới.

Đặc biệt hơn, vùng đất này còn được mẹ thiên nhiên ưu ái dành tặng nhiều cảnh quan tuyệt vời tựa một tác phẩm nghệ thuật sinh động. Vì vậy, Bergen được xem là điểm đến lý tưởng dành cho các tín đồ yêu khám phá trong hành trình du lịch Na Uy.

Từ Oslo, du khách có thể di chuyển đến Bergen bằng tàu hỏa Bergen Railway (Bergensbanen). Tàu khá tiện nghi, có wifi và di chuyển khá nhanh, giúp du khách tiết kiệm thời gian đi lại. Du khách có thể đi tàu vào buổi tối để đến Bergen vào sáng hôm sau. Hoặc không, du khách có thể đáp chuyến bay đến Bergen với lộ trình khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Quanh năm mưa giăng ngập lối, những ngôi nhà nhiều màu sắc nằm cheo leo bên sườn đồi, những cánh buồm du thuyền trắng tinh đung đưa trong gió, những con đường dốc nhỏ lát đá cuội là ấn tượng đầu tiên của đoàn du khách khi ghé thăm thành phố Bergen của Na Uy, một trong những quốc gia có mức sống cao nhất thế giới nhưng cũng đắt đỏ nhất thế giới. Đến đây, du khách không thể nào bỏ qua chợ hải sản Bergen, nơi mặt hàng hải sản độc đáo.

Theo blogger du lịch Đoan Trường thì chợ hải sản Bergen mở cửa miễn phí từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần, từ 8 giờ sáng đến tận 11 giờ tối vì càng về khuya chợ càng nhộn nhịp người mua kẻ bán. Các loại hải sản được bày bán nguyên con hay phân ra thành nhiều bộ phận, số lượng và chủng loại khác nhau để dễ dàng lựa chọn, chế biến và ngồi thưởng thức ngay bên bờ sông. Ở đây hầu như không niêm yết giá vì bán theo giá thời vụ. Người bán nói đúng giá, vì thế người mua có mặc cả cũng không được giảm giá.

Vì đa số mặt hàng là cá nên người dân địa phương vẫn hay gọi chợ này là “chợ cá” ngay từ thế kỷ thứ 13. Sau này chợ mới mở rộng diện tích và bán thêm nhiều mặt hàng hải sản khác nên gọi là “chợ hải sản”. Đặc biệt, có một loại cá “khủng” được phép bán tại đây là… cá voi. Thịt cá voi được bán theo dạng phi lê từng bộ phận. Giá lên hay xuống còn tùy vào vụ mùa đánh bắt theo số lượng được cho phép. Thịt cá voi nhìn khá giống với thịt bò vì có màu đỏ thẫm, cách chế biến ngon nhất là áp chảo và ăn cùng với một loại nước sốt bí truyền.

2.Nếu muốn ăn thử nhiều loại hải sản, mà nhanh nhất là hấp tại chỗ thì có thể mua lẻ chân cua, càng cua, còn ốc và tôm nhỏ thì bán theo gram hay kilôgram. Vài quầy hàng thì bán càng cua, càng tôm theo size M, L, XL. Blogger du lịch Đoan Trường cho biết anh thử mua 4 khúc chân nho nhỏ của cua hoàng đế với giá 20 Euro (khoảng 500 ngàn đồng VNĐ).

Nếu muốn thưởng thức đầy đủ hải sản thì ghé vô các quầy chế biến được bán theo combo. Giá cho một đĩa combo ở đây từ 20 đến 50 Euro (khoảng 500 đến 1,3 triệu VNĐ) tùy từng loại. Đa số hải sản được ăn kèm với bánh mì nâu, khoai tây rán, khoai tây luộc, bắp cải tím, hành củ cắt lát tẩm bột chiên hay cà rốt luộc.

Có thể nói, khu vực nhộn nhịp nhất và đông người nhất vẫn là các quầy bán cua hoàng đế vì mọi người phải đứng chờ đến lượt chụp ảnh và quay phim khá lâu. Mỗi bể cua chứa khoảng 10 con, trọng lượng trung bình từ 2 đến 5kg. Trên mỗi con cua hoàng đế đều được gắn một cái thẻ có mã QR để nhận biết chủng loại, truy xuất nguồn gốc, thời gian đánh bắt.


T tháng 6 đến tháng 8 là thi đim lý tưng đ đến du lch thành ph Bergen – Na Uy

Bên cạnh đó, quầy tôm càng xanh size XXL cũng thu hút nhiều lượt “check-in” nhưng giá khá đắt, khoảng gần 2 triệu đồng/kg mà nếu muốn chế biến tại chỗ, đơn giản chỉ cần hấp nhưng cũng phải trả thêm phí khoảng 300 ngàn đồng.

Ngoài ra, cá tuyết cũng là một đặc sản nổi tiếng tại đây với 3 loại chính là cá tươi, cá khô và cá muối. Cá tươi nấu súp kem thì là, cá khô được hun khói. Cá muối được ủ muối ép chân không đông cứng lại, có thể bảo quản hơn 3 năm, thuận tiện cho khách du lịch mua mang về. Cá sẽ được rã đông ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 tiếng, ngâm trong nước đá lạnh 1 tiếng để rửa sạch lớp muối rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Sau đó tùy ý chiên xào kho hấp mà không làm mất đi hương vị cá.

3.Nhắc đến Na Uy, không thể không nhắc đến các loại cá cơm, cá trích, cá nhám và đặc biệt là cá hồi và trứng cá hồi vô cùng nổi tiếng. Cá hồi được nuôi trong môi trường tự nhiên ở Bắc Đại Tây Dương từ khi chúng còn trong trứng tới khi trưởng thành.

Cá hồi phi lê tươi có giá khoảng 800 ngàn đồng, còn cá hồi nguyên con tươi là 600 ngàn đồng/ký.

Những món ngon phổ thông nơi đây chủ yếu chỉ có 1, 2 cách chế biến như cá hồi nướng ô liu, cá trích chiên, cá tuyết nướng mật ong, lươn biển xông khói, tôm hấp bia, mai cua xào bơ đều hợp khẩu vị và dễ khiến người ta nhớ mãi không thôi.

Càng đi về cuối chợ, mùi tanh nồng càng sộc thẳng vào mũi, nhưng điều thích thú là quện vào đó những mùi thơm khó cưỡng bốc lên từ những chảo đồ ăn tươi roi rói, nóng hôi hổi.

Blogger du lịch Đoan Trường chia sẻ: “Cuối cùng thì du khách chúng tôi cũng phải rời đi trước khi mặt trời dần khuất bóng nhưng trong lòng vẫn còn tiếc nuối vì chưa thể khám phá hết toàn bộ khu chợ, đặc biệt là quầy hàng duy nhất của một gia đình người Việt nằm ở cuối dãy. Ngoài bến cảng, tàu thuyền vẫn cập bến mang theo những thùng hải sản tươi rói, những ánh đèn vàng sáng rực vẫn hắt xuống dòng sông, bầu trời vẫn ửng hồng như ráng chiều dù kim đồng hồ đang dừng lại ở con số 11 giờ tối…”.

Đoàn Phưc Trưng

Bình luận (0)