Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Đến ngày 31-10-2025: Cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tạp Chí Giáo Dục

Đến ngày 31-10-2025: Cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát - Audio
00:00 / 00:00
An audio error has occurred, player will skip forward in 2 seconds.
  1. 1 Đến ngày 31-10-2025: Cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát Audio

Đây là ch đo ca Thng Chính ph Phm Minh Chính, Trưng ban Ch đo Trung ương trin khai xóa nhà tm, nhà dt nát trên phm vi cc ti phiên hp ln th 3 Ban Ch đo.

Từ nay đến cuối năm 2025, cả nước còn hơn 100.000 nhà tạm, nhà dột nát cần được sửa chữa, xây mới

Hơn 100.000 nhà tm, dt nát cn đưc xóa

Theo ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo, đến hết ngày 6-3-2025, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 121.638/223.146 căn, đạt 54,5% (trong đó 65.564 căn nhà đã khánh thành và khởi công mới 56.074 căn). Cụ thể, hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng là 10.338 căn (trong đó khánh thành là 5.131, khởi công là 5.207 căn); Hỗ trợ nhà ở thuộc 2 chương trình mục tiêu quốc gia là 57.664 căn (khánh thành 31.596 căn, khởi công 26.068 căn); Hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là 53.636 căn – đạt 34,9% (khánh thành 28.837 căn, khởi công 24.799 căn).

“Từ nay đến 31-12-2025, theo đăng ký của các địa phương cần hoàn thành 101.508 căn”, ông Dung thông tin.

Về nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát, ông Dung cho biết, đến nay 22 cơ quan, đơn vị đã chuyển 2.230/3.464 tỷ đồng theo phương án huy động nguồn lực tại chương trình phát động ngày 5-10-2024 (đạt 64,4%). Các cơ quan, đơn vị, tổ chức còn lại đã có kế hoạch dự kiến hoàn thành việc chuyển kinh phí hỗ trợ trong quý II/2025 để các địa phương tổ chức triển khai công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát theo kế hoạch.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tính đến hết ngày 28-2-2025, Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã tiếp nhận trên 80,159 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã phân bổ 13,74 tỷ đồng cho tỉnh Cà Mau và Nghệ An.

Ngoài ra một số đơn vị cũng đã vận động thêm được hơn 556 tỷ đồng cho 11.000 căn.

Cũng theo ông Dung, tính đến đầu tháng 3 cả nước có 7 địa phương hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.

Tại tỉnh ủy Sóc Trăng, ông Lâm Văn Mẫn – Bí thư Tỉnh ủy – cho biết, tỉnh đã phê duyệt danh sách 8.586 đối tượng thụ hưởng với tổng kinh phí 450 tỷ đồng, bảo đảm công bằng, không bỏ sót, lọt đối tượng. Tính đến ngày 7-3, đã triển khai 5.231 căn, đạt 61% kế hoạch.

Để có được kết quả này, theo ông Mẫn, tỉnh đã huy động cộng đồng đóng góp trên 16 tỷ đồng cùng với trên 6.200 ngày công của 2.400 lượt cán bộ đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang tham gia để thực hiện chương trình.

Ông Nguyễn Hồ Hải – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau – chia sẻ, với mục tiêu đặt ra là đến cuối tháng 8-2025 sẽ hoàn thành sửa chữa, xây mới 4.400 căn với tổng kinh phí là trên 235 tỷ đồng. Đến nay, tổng số nhà khởi công là 1.888 căn, đạt 43% kế hoạch; tổng số nhà đã hoàn thành là 1.370 căn, đạt 72% kế hoạch. Tổng kinh phí đã phân bổ là 127 tỷ đồng, giải ngân được 93 tỷ đồng, đạt 72%.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng được 1.339 nhà tiêu hợp vệ sinh từ nguồn vốn của địa phương và do các gia đình đóng góp.

“Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh xin hứa với Thủ tướng sẽ hoàn thành cơ bản chương trình vào ngày 30-6”, ông Hải nói.

Chy đua vi thi gian đ xóa nhà tm, nhà dt nát

Ông Nguyễn Hoài Anh – Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận – cho hay, đến nay Bình Thuận có 1.208 căn nhà nằm trong diện xóa nhà tạm, nhà dột nát. Từ tháng 10-2024, qua rà soát thực hiện, tỉnh đã xây dựng, sửa chữa được 273 căn, chiếm tỉ lệ 23%. Tính đến thời điểm hiện nay, vẫn còn 935 căn nằm trong diện phải xây dựng, sửa chữa. Tỉnh đã phân bổ kinh phí của địa phương bao gồm nguồn 5% tiết kiệm chi thường xuyên của tỉnh, của huyện. Ngoài ra, tỉnh cũng phân bổ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo của địa phương và phân bổ nguồn vận động từ các doanh nghiệp với số tiền hơn 40 tỷ đồng. Đồng thời, tạm ứng nguồn kinh phí dự kiến Trung ương sẽ hỗ trợ cho tỉnh Bình Thuận để xây dựng, sửa chữa 199 căn đối với người có công, trị giá khoảng 7,3 tỷ đồng. Ngoài mức hỗ trợ của Trung ương, tỉnh hỗ trợ thêm để tăng giá trị của việc xây dựng, sửa chữa nhà cho người có công. Theo đó, xây dựng mới, tỉnh hỗ trợ thêm để giá trị ít nhất là 100 triệu đồng và sửa chữa ít nhất là 50 triệu đồng. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng huy động các lực lượng hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng trên tinh thần ai có nhiều góp nhiều để tăng giá trị đối với các công trình sửa chữa và xây dựng mới.

Thng Phm Minh Chính khng đnh, xóa nhà tm, nhà dt nát là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sc ca Đng, Nhà nưc vi nhân dân; th hin s “đn ơn đáp nghĩa” đi vi nhng ngưi có công, ngưi đã hy sinh vì cách mng qua các thi k; th hin tinh thn “tương thân, tương ái”, đi đoàn kết toàn dân tc, “tình dân tc, nghĩa đng bào”, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiu”; th hin trách nhim ca Đng, Nhà nưc đi vi nhng ngưi yếu thế, ngưi khó khăn, ngưi có hoàn cnh đc bit, đng bào dân tc vùng sâu, vùng xa, vùng biên gii, hi đo.

“Nhim v hoàn thành xóa nhà tm, nhà dt nát trong năm 2025 là rt nng n, đòi hi phi có s vào cuc vi quyết tâm cao, n lc ln ca c h thng chính tr, cng đng doanh nghip và nhân dân cc chung sc, đng lòng thc hin…”, Thng nhn mnh.

“Về tiến độ, tỉnh quyết tâm hoàn thành dứt điểm việc xây dựng, sửa chữa 199 căn dành cho người có công trước 30-4-2025; và hoàn thành toàn bộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trước 30-6-2025”, ông Anh cam kết.

Tại TP.Cần Thơ, qua rà soát đến thời điểm 28-12-2024, TP đã phê duyệt danh sách 531 hộ đủ điều kiện để hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà tạm, nhà dột nát.

“Đến ngày 9-3, TP.Cần Thơ đã triển khai xây dựng được 251/531 căn, đạt tỉ lệ trên 47%. Còn lại 280 căn, theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo của TP, Cần Thơ sẽ phấn đấu quyết tâm hoàn thành trước ngày 30-4-2025”, ông Trương Cảnh Tuyên – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ – cho biết.

Theo ông Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, năm 2025, Đắk Lắk dự kiến hỗ trợ xây mới và sửa chữa 7.312 căn nhà. Theo số liệu cập nhật đến ngày 10-3, tỉnh đã triển khai thực hiện được 584 căn, đạt 7,99% kế hoạch.

Để triển khai nội dung này, từ ngày 1-3-2025, Công an tỉnh đứng ra nhận nhiệm vụ cùng các tổ chức chính trị, xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương đồng loạt khởi công triển khai 4.285 căn nhà. Dự kiến đến trước ngày 15-8-2025, 4.285 căn nhà này sẽ được hoàn thành, đạt 72,7%.

“Tỉnh Đắk Lắk cam kết đến ngày 30-10-2025 hoàn thành xong xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch năm 2025”, ông Văn nói.

Triu Nguyn

Bình luận (0)