Các loại "phao" thi với đủ kích cỡ, kiểu dáng của các môn thi ĐH-CĐ năm nay vẫn được bày bán công khai tại nhiều "chợ phao" ở Hà Nội.
Trong vai người đi mua phao, chúng tôi tìm đến các cửa hàng photocopy, quán cóc trên phố Tạ Quang Bửu (đoạn gần Bộ GD-ĐT).
Theo ghi nhận, tuy bên ngoài khá yên ắng, nhưng bên trong các cửa hàng này, những hoạt động buôn bán diễn ra nhộn nhịp, đặc biệt là việc mua bán các loại "phao" dành cho thí sinh thi ĐH-CĐ.
![]() Phao thi “pro” bằng công nghệ băng keo dính được dán vào bút |
Sau một hồi dò xét, bà chủ một quán cóc đề biển bán các loại hồ sơ, giấy viết, gật đầu nói nhỏ: "Có đấy, em cần khối nào". Khi chúng tôi cho biết cần mua "phao" các môn thi khối A, bà chủ hàng nhanh chóng lấy trong góc quán ra chiếc túi ni-lon màu đen.
Vừa đưa cho chúng tôi 3 cuộn phao, bà chủ hàng vừa quảng cáo thêm “phao này hàng chuẩn đấy em ạ, các phần Toán tự luận, Hóa, Lý trắc nghiệm đều được in từ các bộ đề thi của Bộ GD-ĐT(?!) nên em cứ yên tâm về chất lượng đi. Mà giá lại rẻ hơn, có 20.000 đồng/môn thôi”.
Theo quan sát của chúng tôi, cả ba bộ phao thi đều được photo to gần bằng bàn tay, các dòng chữ, công thức tuy được thu nhỏ lại nhưng vẫn có thể đọc được khá rõ, trong tờ đầu tiên của phao được đánh tiêu đề câu hỏi theo số trang.
Giở ngược lại là câu trả lời cũng được đánh tiêu đề số trang “Đấy cứ thế mà giở ra, mà chép, cất cẩn thận, chép cũng cẩn thận, để ý một tí thì giám thị chả thể nào biết được đâu”, người phụ nữ này nói.
Tương tự vậy, tại một số cửa hàng photo trên đoạn đường Hồ Tùng Mậu (đối diện ĐH Thương mại), và đoạn sau trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chúng tôi cũng tìm được khá nhiều cửa hàng bán các loại phao thi với quảng cáo “chắc chắn trúng 100%, bài làm cho đề Văn khối C đại học năm nay…”.
Các loại phao này, hầu hết được làm theo kiểu "ruột mèo", với nội dung đều được lấy nguyên từ các sách hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp và một số sách ôn tập các môn do nhiều nhà xuất bản khác nhau phát hành. Giá của chúng dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/môn.
Làm phao thi công nghệ "pro"
Trên một số diễn đàn như http://trannha…; http://forum… ; http://iucommunity.. cũng hướng dẫn rất nhiều cách làm phao thi với công nghệ “pro”.
Tại diễn đàn http://trannhan…, một thành viên có nick name chuoi123 đã đưa lên một chùm ảnh về cách làm phao thi “pro”.
Theo hướng dẫn, thí sinh chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy tính đã hỏng, sau đó bọc vỏ ngoài bằng các loại giấy khác và chế thêm bộ phân que tời ở phần đầu máy tính. Sau khi đã có phao đúng kích cỡ, thí sinh chỉ việc lắp vào phần que tời, sau đó đóng máy lại.
Khi sử dụng chỉ cần kéo phần que tời là có thể xem được toàn bộ phao mang vào. Với cách ngụy trang này, theo nhiều ý kiến của các nick name thì phần làm phao cũng tương đối đơn giản, nhưng rất khó qua mắt được giám thị, bởi khi tời không cẩn thận sẽ gây ra tiếng động và “sử dụng máy tính mà không bấm nút lại cứ kéo kéo ở trên thì giám thị nghi ngờ ngay”, một nick name "chia sẻ".
![]() Sản phẩm của công nghệ làm phao thi “pro” bằng máy tính |
Trong khi đó tại diễn đàn http://iucommunity…, nick name cataituong lại đưa lên chùm ảnh hướng dẫn cách làm phao thi theo công nghệ “băng keo dán”.
Theo cách này, chỉ cần chỉnh phần font chữ sao cho vừa với mắt mình đọc, sau khi in ra, dùng băng keo dán vào phần chữ trên đó, rồi cắt ra và nhúng vào nước, khi đã đủ độ ẩm phần giấy sẽ tan ra còn lại “toàn bộ phần chữ không hề bị bay mất đi mà gắn chặt vào phần băng keo, chỉ cần phơi khô đi và dán vào bất cứ cái gì mình cho là an toàn như bút, thước kẻ…”, nick name này khẳng định.
Còn trên một số diễn đàn khác, nhiều nick name cũng chỉ dạy cách đưa máy MP4 siêu nhỏ vào trong cục tẩy… Tuy nhiên, với việc kiểm tra nghiêm ngặt các loại thước kẻ, compa, bút, cục tẩy… của thí sinh thì các cách làm phao này khó mà “sống sót” được trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.
Được bước vào ngưỡng cửa đại học là ước mơ của tất cả các thí sinh. Tuy nhiên mỗi người cần phải đi bằng chính năng lực của mình chứ không phải bằng con đường gian lận. Cho dù một số thí sinh có dùng "tiểu xảo" giỏi đến đâu đi chăng nữa thì cũng sẽ không qua được con mắt tinh tường của các giám thị, khi đấy có hối hận cũng đã muộn.
Bài ảnh: Thành Chung / Thanh Nien



Bình luận (0)