Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, chất nitrat vô cơ đặc biệt dồi dào trong một số loại rau củ có thể kích hoạt một cơ chế giúp bảo vệ chức năng mạch máu và não bộ. Các nhà khoa học đã tuyển mộ 30 người lớn tuổi, được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Một nhóm được bổ sung nitrat vô cơ bằng nước ép củ cải đường tự nhiên; một nhóm dùng giả dược, tức nước ép củ cải đường đã bị loại bỏ nitrat. Kết quả cho thấy số lượng của một số loại vi khuẩn đường miệng từng được chứng minh là quan trọng với sức khỏe tim mạch và não bộ dồi dào hơn hẳn ở nhóm được bổ sung nitrat đầy đủ. Các vi khuẩn này, đặc biệt là nhóm Proteobacteria, có vai trò biến nitrat vô cơ trong thức ăn thành nitrit, hoạt động như một tiền chất của oxit nitric, một chất điều hòa trương lực mạch máu và dẫn truyền thần kinh. Trong khi đó, một số vi khuẩn đường miệng có hại như Bacteroidetes, Firmicutes và Fusobacteria giảm hẳn sau 10 ngày bổ sung nitrat. Theo các nhà khoa học, sự khác biệt đáng kể về hệ vi sinh vật đường miệng này xảy ra chỉ trong 10 ngày bổ sung nitrat, điều đó cho thấy việc cải thiện chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho bạn nhanh và dễ dàng như thế nào.
Thúy Nga
Bình luận (0)