Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Điều nên biết về vitamin D

Tạp Chí Giáo Dục

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nếu cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ gãy xương, có trí nhớ tốt hơn, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch, vấn đề hệ miễn dịch, bệnh phổi…
Vitamin D là chất dinh dưỡng duy nhất mà cơ thể có thể có được mà không nhất thiết phải qua con đường ăn uống. Chỉ cần phơi nắng 10-15 phút, 2-3 lần mỗi tuần dưới ánh nắng trước 7 giờ sáng là đủ cung cấp vitamin D cho cơ thể.
Tuy nhiên, tuổi càng tăng, cơ thể sẽ ít hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất vitamin D theo cách này. Nguồn cung cấp từ thực phẩm là cách thông minh để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Vitamin D có nhiều trong mỡ cá, dầu gan cá, gan và lòng trắng trứng.
Theo tài liệu chuyên ngành, vitamin D trong cá còn giúp làm gia tăng năng lượng cho não, đặc biệt gia tăng chức năng não đối với người trung niên và cao tuổi – những đối tượng có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ.
Nếu bạn là người phải kiêng khem trong ăn uống nên uống bổ sung viên vitamin D. Liều lượng khuyên dùng là người trên 50 tuổi dùng 400-600 IU mỗi ngày (400 IU=10 mcg).
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại khuyến cáo nên dùng vitamin D với liều lượng cao hơn.
Tổ chức Nghiên cứu bệnh loãng xương quốc tế khuyến cáo nên bổ sung 800-1.000 IU mỗi ngày cho người trên 50 tuổi.
Liều lượng tối đa khuyên dùng là 2.000 IU mỗi ngày, nhưng có nhiều cuộc tranh cãi về những con số này. Nếu dư thừa vitamin D trong cơ thể có thể gây ra nôn mửa, chán ăn, chứng táo bón, yếu ớt và sụt cân.
Tiến Lê/TNO
(medicalnewstoday.com)

Bình luận (0)