Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm sẽ dễ hơn nếu có thông tin sớm

Tạp Chí Giáo Dục

Liên quan đến vụ ngộ độc bánh su kem (Choux tròn) hiệu Givral, chiều 5-10, tại buổi họp báo tình hình kinh tế – xã hội và dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM do UBND TP.HCM tổ chức, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã thông tin cụ thể về sự việc.


Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin đến báo chí về vụ ngộ độc bánh su kem (Choux tròn) hiệu Givral

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP tiếp nhận được thông tin hơi trễ. Sự việc diễn ra từ ngày thứ 6 nhưng thứ 2 mới có thông tin. Nếu chung cư Palm Heights và công an TP.Thủ Đức báo sớm hơn thì việc điều tra, xử lý sự việc có phần dễ dàng hơn.

“Kinh nghiệm, càng có thông tin sớm để xử lý sớm thì sẽ giảm nguy cơ tử vong ở những trẻ có thể trạng yếu. May là Ban có thu thập được 2 mẫu bánh ở chung cư để kiểm nghiệm và cơ sở sản xuất cũng còn lưu mẫu”, bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, sau khi nhận thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã chỉ đạo Đội 2 tiến hành điều tra dịch tễ, Đội 3 tiến hành kiểm tra cửa hàng và lấy mẫu kiểm nghiệm. Đội 6 đến cơ sở sản xuất để kiểm tra.

Kết quả kiểm tra của các đoàn cho thấy, cơ sở sản xuất đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ban đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra nguồn nguyên liệu như: sữa, trứng, bơ.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, vụ việc này được cộng đồng quan tâm. Lý do, nhiều năm qua thành phố không có ngộ độc thực phẩm gây chết người. Sắp tới, khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin công khai minh bạch. Hiện nay vẫn còn chờ lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi. Còn về chủng vi khuẩn nào thì ngành y tế sẽ có kết luận cụ thể.

Đề cập đến việc dư luận thắc mắc tại sao không kiểm tra xúc xích, nước uống, bà Phạm Khánh Phong Lan giải thích: “Bé gái tử vong trong vụ ngộ độc này không tham gia bữa tiệc mà chỉ ăn bánh su kem của mẹ đem về nên cơ quan chức năng tập trung vào kiểm tra chất lượng bánh su kem”.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Hải Nam – Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP nhận định: “Đây là vụ ngộ độc diễn biến phức tạp. Có khả năng bánh bị nhiễm khuẩn trước bữa tiệc trung thu. Tuy nhiên, tác nhân gây ra nhiễm khuẩn vẫn phải chờ kết quả phân lập vi khuẩn đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý.

Trước đó,  ngày 1-10, một bé gái 6 tuổi đã tử vong nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh mang về từ tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Ngày 4-10, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm của ngành y tế TP đưa ra nhận định về loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống được dùng trong tiệc Trung thu).

Bánh su kem gây ngộ độc khả năng cao đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như: sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao…

N.Trinh

Bình luận (0)