Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả: Dinh dưỡng là yếu tố then chốt

Tạp Chí Giáo Dục

 

Theo thống kê của tổ chức đái tháo đường (ĐTĐ) thế giới, tính đến năm 2010 toàn thế giới đã có trên 285 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Đây là căn bệnh không chỉ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.
Toàn cảnh buổi hội thảo
Đường huyết tăng cao, không ổn định sẽ gây ra các biến chứng làm tổn thương thần kinh, mắt, thận và tim. Để kiểm soát mức đường huyết thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng giúp ổn định đường huyết và giảm biến chứng. Tuy nhiên, thực tế là hơn 73% người điều trị ĐTĐ ở Việt Nam không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đó là nội dung được nêu bật tại buổi Hội thảo “Điều trị Đái Tháo Đường theo Y học Cổ truyền” do Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức tại Khách sạn Đông Phương (431 Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TP.HCM) sáng 19/11.
Tại hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn – Chuyên khoa 2, khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược, cho biết: “Người bệnh ĐTĐ cần quan tâm đến chỉ số đường huyết của thực phẩm(GI – Glyceamic Index). Vì thực phẩm có GI trung bình và thấp sẽ cung cấp glucose chậm và đều đặn vào máu, giúp duy trì lượng đường huyết một cách ổn định từ đó giúp hạn chế các biến chứng. GI được áp dụng tốt nhất đối với những thực phẩm có lượng bột đường cao. Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, mức GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm”. Đồng thời, Bác sĩ Sơn cũng chỉ ra những nguyên nhân gây ra căn bệnh ĐTĐ theo y học cổ truyền và những bài thuốc Đông y Bổ ích cho việc hỗ trợ và điều trị căn bệnh này.
Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn – Chuyên khoa 2, khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược trình bày tại hội thảo.
Buổi hội thảo đã mang đến những kiến thức mới và bổ ích cho người bệnh ĐTĐ. Đặc biệt, hội thảo sẽ góp phần quan trọng giúp cho người bệnh biết cách ứng dụng phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh ĐTĐ, tránh các tai biến đáng tiếc. Trong đó, các chuyên gia của buổi hội thảo đã nhấn mạnh đến công dụng của “Hộ Tạng Đường” trong việc hỗ trợ và điều trị căn bệnh ĐTĐ. Theo đó, Hộ Tạng Đường là sự kết hợp độc đáo giữa các dược liệu quý như: Câu kỷ tử, Mạch môn, Hoài sơn, Nhàu, Alpha lipoic acid… có tác dụng điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường (biến chứng trên tin, mắt, thận, thần kinh), hỗ trợ điều hoà đường huyết, giảm cholesterol máu, hỗ trợ điều hoà huyết áp…
 
Quốc Hải

 

Bình luận (0)