Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Điều trị tốt nhất cho các nạn nhân nghi ngờ ngộ độc bánh su kem

Tạp Chí Giáo Dục

Sau vụ một trẻ nhỏ trên địa bàn TP.Thủ Đức vừa tử vong do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm bánh su kem sau chương trình Trung thu, các cơ quan chức năng đang khẩn trương phối hợp các bệnh viện điều trị tốt nhất cho các nạn nhân và điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy trình.


Banh su kem

UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM) vừa có báo cáo nhanh về một trường hợp trẻ sinh năm 2017 bị tử vong nghi ngờ ngộ độc thực phẩm bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn) sau chương trình Trung thu tại chung cư Palm Heights, khu phố 3, phường An Phú.

Theo báo cáo, lúc 10 giờ ngày 2-10, UBND TP.Thủ Đức nhận được thông tin từ Đội 2 Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cung cấp thông tin vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau chương trình Trung thu xảy ra tại chung cư Palm Heights, khu phố 3, phường An Phú, TP.Thủ Đức.

UBND TP.Thủ Đức đã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp Đội Cảnh sát Điều tra tổng hợp Công an TP.Thủ Đức, Trung tâm Y tế, UBND phường An phú và các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, điều tra, xác minh vụ việc.

Kết quả xác minh vụ việc: Lúc 17 giờ 30 ngày 29-9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư.

Trong buổi tổ chức, ban quản lý chung cư Palm Heights được bà Đinh Thị Thu Trang, sinh năm 1983 là chủ hộ kinh doanh cà phê, nước giải khát tại chung cư này tài trợ 210 phần bánh su kem hiệu Givral (Choux tròn) cho các trẻ.

Tổng số bánh phát được khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn), còn dư khoảng 10 bánh phát cho nhân viên; trong đó, bà Phan Thị Út – nhân viên vệ sinh của chung cư Palm Heights nhận phần quà gồm 5 bánh su kem.

Sau đó, vào khoảng 16 giờ ngày 30-9, bà Phan Thị Út mang 5 bánh su kem về nhà tại phòng trọ 21, địa chỉ số 45 Nguyễn Tư Nghiêm, phường Bình Trưng Tây, TP.Thủ Đức cùng hai con sử dụng bánh. Đến sáng sớm ngày 1-10, bà Phan Thị Út cùng hai con là Lê Văn Trường và Phan Như Quỳnh có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy.

Khoảng 7 giờ 45 ngày 1-10, ông Lê Ngọc Tuấn (chồng bà Út) đã đưa hai con đi khám tại Phòng khám 315 tại số 181 đường Nguyễn Duy Trinh điều trị với chẩn đoán: theo dõi nhiễm siêu vi – rối loạn tiêu hóa và được kê đơn thuốc về điều trị tại nhà, nhưng tình trạng của bé Phan Như Quỳnh không thuyên giảm.

Đến 17 giờ 45 cùng ngày bé Phan Như Quỳnh được đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu với tình trạng tím tái toàn thân, khi vào cấp cứu bệnh viện xác định đã tử vong ngoài viện.

Cũng trong sáng 1-10, có 2 hộ dân trong chung cư Palm Heights (hộ T1-2808 và hộ T1-0308) báo mỗi nhà đều có một trẻ em và một người lớn bị ói, tiêu chảy, sốt nghi do ăn bánh su kem hiệu Givral.

Đến 15 giờ ngày 2-10, theo báo cáo của ban quản lý chung cư này, hiện có 2 bé còn nằm điều trị tại bệnh viện (chưa rõ tên) và có khoảng 10 thông tin trên facebook của hộ dân chung cư có phản ánh còn một số bé nghi ngộ độc do ăn bánh su kem nói trên.

Về nguồn gốc thực phẩm bữa ăn của các bệnh nhân, báo cáo nêu ngày 21-9, bà Đinh Thị Thu Trang đặt 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn) tại cửa hàng bánh Givral (địa chỉ số 208, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 22, quận Bình Thạnh) là nhà phân phối của Công ty Cổ phần Bánh Givral.

Công ty Cổ phần Bánh Givral do bà Võ Thị Bạch Liên làm chủ cơ sở – địa chỉ sản xuất Lô II-1B Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM theo giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm do Ban Quản lý An toàn thức phẩm TP.HCM cấp ngày 20-4-2023.

Trước sự việc xảy ra, thời gian tới Thủ Đức tiếp tục khẩn trương phối hợp các bệnh viện điều trị tốt nhất cho các nạn nhân; điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy trình do Khoa an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm y tế TP.Thủ Đức thực hiện.

Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bánh còn sót lại, khẩn trương xét nghiệm truy tìm nguyên nhân. UBND phường An Phú phối hợp phòng y tế và các ngành liên quan thăm hỏi động viên thân nhân và gia đình nạn nhân.

Do cơ sở sản xuất bánh trên địa bàn quận Tân Phú, UBND TP.Thủ Đức cũng đề nghị Ban quản lý an toàn thực TP.HCM hỗ trợ chỉ đạo.

N.Trinh

Bình luận (0)