Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Đồ dùng thân thiện với môi trường

Tạp Chí Giáo Dục

Hin nay, trên đa bàn TP.HCM xut hin rt nhiu quán cà phê dùng ng hút bt go, tre khô, c, inox, giy thay cho ng hút nha nhm bo v sc khe cho ngưi tiêu dùng cũng như hn chế ô nhim môi trưng.

Quán cà phê Passengers (Trn Quang Diu, P.14, Q.3) dùng ng hút “xanh” t khi mi thành lp

Đim cng đ ly lòng khách hàng

Hơn 1 năm trước, tình cờ biết được chương trình Zerowaste – cuộc sống không rác thải, chị Lưu Bích Ngân (SN 1991) nảy sinh  ra ý tưởng thành lập quán cà phê “nói không với đồ nhựa” để vừa tạo nên sự khác biệt, đồng thời hạn chế tối đa lượng rác thải nhựa thải ra môi trường. Nghĩ là làm, chị Ngân quyết định chọn mặt bằng trên đường Trần Quang Diệu (P.14, Q.3) để thành lập quán cà phê mang tên Passengers. Ở đây, mọi thứ đều sử dụng đồ dùng dễ phân hủy hoặc có thể tái chế như: ống hút bột gạo, tre khô, cỏ, inox, ống hút giấy, túi giấy, ly giấy. Đây là điểm cộng để quán lấy lòng khách hàng, nhất là các bạn trẻ yêu thích lối sống xanh.

Về công tác vệ sinh, chị Ngân cũng cho biết: “Việc này cũng không quá khó khăn như mọi người nghĩ. Khi mua ống hút inox sẽ có cây cọ rửa đính kèm, cộng thêm mỗi tuần trụng nước sôi 2-3 lần nên rất sạch sẽ. Còn ống hút tre là vật dụng rất dễ bể và bị móc, vì vậy khoảng 3 tháng thay một lần nên rất an toàn”.

Không riêng gì quán Passengers, tại Q.1 cũng có nhiều quán cà phê phục vụ khách hàng bằng sản phẩm này. Đơn cử là quán The Running Bean Coffee (Hồ Tùng Mậu, Q.1). Hiện tại quán đang sử dụng ống hút giấy thay cho ống hút nhựa. Anh Trần Lê Huy Hoàng (phụ trách marketing The Running Bean Coffee) cho biết: “Quán chuyển sang sử dụng ống hút cỏ vào khoảng tháng 6-2018. Và sau đó chuyển qua sử dụng ống hút giấy từ đầu năm 2019. Điều này cũng vừa tạo thuận lợi cho quán nhưng cũng gặp không ít khó khăn vì chi phí cho ống hút cỏ và ống hút giấy còn khá cao (ống hút cỏ 800 đồng/cái, còn ống hút giấy 500 đồng/cái). Việc bảo quản cũng khó khăn hơn so với ống hút nhựa, đặc biệt là ống hút cỏ nếu không cẩn thận thì rất dễ bị hư, bể”.

“Tôi hoan hô những quán, nhà hàng dần bỏ sử dụng ống hút nhựa. Điều đó cho thấy họ có được sự văn minh, trách nhiệm và nhận ra được mối đe dọa của chất thải nhựa đối với môi trường sống. Họ chấp nhận việc chi phí cao để đổi lại việc tạo một thói quen mới cho khách hàng trong việc hạn chế sử dụng nhựa hơn” – anh Hoàng chia sẻ.

Ngoài ra, ở Q.1 còn có quán cà phê The Old Compass (trên đường Pasteur), quán Thinker & Dreamer (đường Nguyễn Huệ) sử dụng ống hút inox, giấy mặc dù giá thành của những loại này không hề rẻ, thậm chí đắt hơn ống hút nhựa gấp 2-3 lần…

Phi đưc bo qun kng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên thị trường, một túi ống hút bằng nhựa (500g) có giá khoảng 35.000 đồng. Tuy nhiên, trung bình 1 ống hút inox lại có giá từ 25.000-40.000 đồng/cái, ống hút tre 4.000-7.000 đồng/cái, ống hút giấy 500 đồng/cái, ống hút gạo (ăn được) là 800 đồng/cái (chỉ dùng 1 lần) tùy vào kích cỡ và nơi bán mà giá cả có thể tăng lên hoặc giảm xuống.

Theo ThS. kỹ thuật hóa học Lê Duy Hùng (giảng viên Trường CĐ Công nghiệp cao su Bình Phước cho biết, các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần có quy trình sản xuất như nhau. Theo đó, mỗi sản phẩm sẽ có khuôn để tạo nên hình dạng. Để sản phẩm hoàn chỉnh, nhà sản xuất phải dùng thêm phụ gia là chất hóa dẻo Phthalat. Khi ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh chất này sẽ tan chảy và ngấm vào thức ăn, nước uống gây phá vỡ nội tiết tạo ra các bệnh ung thư ở người, khiến trẻ dậy thì trước tuổi và sản phụ bị sẩy thai… Nhưng nếu chúng ta dùng ống hút bột gạo, tre khô, cỏ, inox, ống hút giấy, túi giấy, ly giấy thì rất an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường khi những loại này nhanh phân hủy. Riêng ống hút bằng cây cỏ sau khi phân hủy sẽ tạo thành chất hữu cơ, có thể dùng để bón cho cây.

Ngoài ra, ThS. Hùng cũng lưu ý: “Dù tốt, nhưng nếu những vật dụng trên không được bảo quản kỹ lưỡng thì sẽ gây hại đến sức khỏe con người. Chẳng hạn, ống hút cỏ (làm bằng cây tươi) rất khó bảo quản, có sự phân hủy vô hình nên có khi phát sinh ra chất độc mà chúng ta không biết”. Từ đó, ThS. Hùng đưa ra đề nghị, các quán cà phê nên sử dụng ống hút bằng rau muống tươi bằng cách rửa thật sạch sau đó để khách tự ngắt sử dụng hoặc tốt nhất là chúng ta không dùng ống hút nữa.

Bài, nh: Kiu Khánh

 

Bình luận (0)