Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Doanh nghiệp chọn TP.HCM phát triển CNTT là đúng chỗ

Tạp Chí Giáo Dục

Đó là khng đnh ca Bí thư Thành y TP.HCM Nguyn Thin Nhân ti Ngày hi doanh nghip (DN) CNTT và trí tu nhân to (AI) TP.HCM năm 2019 vi ch đ “Nhn thc mi, thay đi nhanh, sáng to đt phá”. Ngày hi do UBND TP.HCM t chc ngày 28-12.

Bí thư Thành y TP.HCM Nguyn Thin Nhân tham quan các sn phm công ngh ca doanh nghip

Tại ngày hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, nhiều năm qua, TP.HCM luôn khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, trong suốt quá trình phát triển, TP phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng chưa thực sự bền vững; sự gia tăng dân số cơ học nhanh chóng, quy hoạch, quản lý đô thị và kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, cải thiện dân sinh, bảo vệ môi trường.

Do đó, việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế với trọng tâm là phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên đổi mới, sáng tạo; dựa trên hàm lượng tri thức, công nghệ tiên tiến và năng suất cao là yêu cầu bắt buộc đối với sự phát triển, nhằm đảm bảo cho TP tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với các cải tiến liên tục về kết nối số, dữ liệu lớn, AI, internet vạn vật chính là thời cơ lớn để TP bắt tay vào triển khai xây dựng đô thị thông minh nhằm phát huy tối đa các tiềm năng và thế mạnh của TP. Đồng thời là cơ sở cho việc triển khai có hiệu quả 7 chương trình đột phá mà TP đã đề ra, nhằm giải quyết một cách căn cơ các thách thức hiện nay, định hướng cho TP phát triển trong tương lai.

Theo Chủ tịch UBND TP, đến cuối năm 2018, TP có hơn 5.600 DN hoạt động trong lĩnh vực điện tử – CNTT, chiếm khoảng 3% tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn. TP hiện được xem là điểm sáng trong bức tranh khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, chiếm 40-45% trong khoảng 3.000 startup của cả nước. Nhiều startup Việt đã gọi vốn thành công với tổng giá trị hơn 670 triệu USD cho khoảng 50 thương vụ, riêng TP.HCM chiếm gần một nửa với 23 thương vụ tương ứng hơn 300 triệu USD.

Ngoài ra, hàng loạt DN khởi nghiệp của TP.HCM cũng đã tự tin xuất ngoại, tham gia các đấu trường quốc tế. TP đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để startup phát triển, đồng thời thu hút các nguồn lực và hỗ trợ khởi nghiệp thông qua rất nhiều chương trình nên TP kỳ vọng sẽ có những điển hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong số các DN khởi nghiệp sáng tạo có đến 70% DN thuộc lĩnh vực CNTT. Điều này cho thấy tiềm năng của việc phát triển DN CNTT thông qua các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rất lớn.

Theo S Thông tin – Truyn thông TP, chui s kin ln này din ra nhm khng đnh vai trò CNTT – TT, hot đng đi mi, sáng to trong s phát trin ca TP.HCM; là hot đng nm trong tiến trình ca cuc cách mng công nghip 4.0, xây dng TP.HCM thành đô th thông minh.

“Cùng với việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các DN CNTT có động lực phát triển, nghiên cứu, cung cấp các giải pháp công nghiệp tiên tiến. Đồng thời cũng là một “làn gió mới” thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sự kiện lần này mở đầu cho giai đoạn mới phát triển CNTT – truyền thông (TT) trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

TP.HCM là địa phương đi đầu về CNTT – TT. Cách đây 20 năm TP đã đề xuất Trung ương coi CNTT là một lĩnh vực cần ưu tiên phát triển đột phá. TP là địa phương duy nhất nghiên cứu sản xuất vi mạch.

“Hiện nay Khu công viên phần mềm Quang Trung là khu phần mềm lớn nhất cả nước với 165 DN đang hoạt động, 27 nhà đầu tư, hơn 11.000 kỹ sư và nhân viên CNTT. Đây là nơi sáng tạo và thu hút các nhà đầu tư phát triển TP. Sau đó, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng xây dựng Khu công viên phần mềm ĐH Quốc gia. Ngoài ra, Hội Tin học TP cũng phát triển rất mạnh. Vì vậy, DN chọn TP.HCM phát triển CNTT là đúng chỗ”, Bí thư Thành ủy TP khẳng định.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, hiện nay năng suất lao động của CNTT – TT so với năng suất chung của TP gấp 1,96%. CNTT đóng góp vào sản phẩm nội địa TP là 4,44%, gần trở thành ngành kinh tế chủ lực. Cho nên, “Việc phát triển DN CNTT là rất quan trọng. Sắp tới, TP xác định sự đóng góp của các ngành kinh tế gắn với khoa học công nghệ và có một cơ chế chính sách đặc thù, đó là hình thành Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Nguyn Trinh

 

Bình luận (0)