“Đến năm 2013, các doanh nghiệp trên 1.000 công nhân phải thành lập bếp ăn tại chỗ; hạn chế hợp đồng cung cấp suất ăn từ các cơ sở nấu sẵn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm." BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM, nhấn mạnh thông tin trên tại hội thảo Tác hại của ngộ độc thực phẩm – Thực trạng và giải pháp trên địa bàn TP.HCM (ngày 21-12).
Theo bà Mai, hiện TP.HCM có hơn 140 cơ sở nấu ăn sẵn, cung cấp mỗi ngày hơn 36.000 suất. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ suất ăn nấu sẵn rất cao do phương tiện vận chuyển không đảm bảo, thời gian từ lúc chế biến đến khi ăn quá dài, không có thiết bị hâm nóng… Kết quả kiểm tra sáu tháng đầu năm 2012 cho thấy trên 26% cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn không đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm 2012, có đến 3/5 số vụ ngộ độc thực phẩm ở TP.HCM liên quan đến cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn.
TRẦN NGỌC (PL)
Bình luận (0)