Nhờ hay đọc sách, Trần Thị Mỹ Duyên (học sinh lớp 8A3 Trường THCS Hai Bà Trưng, xã Hiệp Phước) và Phạm Khánh Linh (học sinh lớp 8A10 Trường THCS Lê Văn Hưu, xã Nhà Bè) không chỉ học tốt mà còn phát triển được nhiều kỹ năng. Đối với hai em, sách có vai trò quan trọng trong phát triển tư duy, là nền tảng tốt để học lên cao và hội nhập trong kỷ nguyên mới.

Nhiều vốn từ hỗ trợ trong học tập
Em Trần Thị Mỹ Duyên cho biết, từ năm học lớp 3 em bắt đầu bị cận thị nên gia đình không cho xem điện thoại nhiều. Thấy buồn chán, em tìm đến sách. Cuốn sách đầu tiên mà em đọc đó là “Hạ đỏ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. “Khi đọc cuốn sách này, em thấy nội dung câu chuyện tươi vui, hài hước, văn phong nhẹ nhàng, tự nhiên, gần gũi. Tác phẩm đó đã giúp em nhận ra được nhiều điều thú vị nên kể từ đó em bắt đầu tìm đến sách”, Mỹ Duyên chia sẻ.
Sau khi đọc xong cuốn “Hạ đỏ”, Mỹ Duyên đã nhờ người thân trong gia đình chở đến các nhà sách để tìm mua những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi. Từ những cuốn sách ban đầu, kệ sách nhà Mỹ Duyên tăng dần theo thời gian. Mỗi ngày sau giờ học ở trường, về nhà Mỹ Duyên lại đến kệ sách lấy sách ra đọc. “Khi đọc nhiều sách em có nhiều vốn từ hỗ trợ trong học tập và trong các cuộc thi liên quan đến văn chương. Điển hình như trong Hội thi “Văn hay chữ tốt”, em đã vận dụng kiến thức từ sách để áp dụng trong bài thi của mình”, Mỹ Duyên cho biết.
Đối với Mỹ Duyên, sách còn giúp em giao tiếp tốt với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh. “Em thường tham gia phong trào quyên góp sách, nhờ biết cách giao tiếp em đã vận động được nhiều bạn bè tham gia cũng như lan tỏa tình yêu sách đến các bạn”, Mỹ Duyên nói.
Mỹ Duyên thích đọc nhiều loại sách, mỗi loại cung cấp cho em những kiến thức, góc nhìn khác nhau. “Chẳng hạn, đối với thể loại sách lịch sử giúp em biết về quá khứ, biết được thời chiến tranh ác liệt nhưng ông cha ta vẫn anh dũng đứng lên chiến đấu để giành lại độc lập, tự do. Từ đó, em thêm yêu quê hương, đất nước, biết ơn ông cha ta đã hy sinh vì Tổ quốc và phấn đấu học tốt để sau này cống hiến cho đất nước”, Mỹ Duyên bày tỏ.
| Văn hóa đọc là một trong những vấn đề then chốt của giáo dục khai phóng, hướng tới năng lực tự học của con người. Phát triển văn hóa đọc là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu, khám phá tri thức của mỗi người. Đó cũng là hành trình giúp con người tự khám phá chính mình, hướng đến những giá trị cao đẹp trong cuộc sống, rèn luyện nhân cách… |
Chưa hết, nhờ đọc sách mà Mỹ Duyên còn chiến thắng trong nhiều cuộc thi liên quan đến văn chương. Đơn cử, tại Hội thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2025 do Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức mới đây, Mỹ Duyên xuất sắc trở thành 1 trong 6 học sinh giành giải nhất và được chọn tham gia Hội thi “Đại sứ văn hóa đọc” cấp quốc gia sắp tới. “Sách đã mang lại cho em nhiều lợi ích. Trong cuộc thi sắp tới, em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt bài thi. Em tin rằng sự cố gắng của mình sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung”, Mỹ Duyên chia sẻ.
Hình thức giải trí sau giờ học
Lần đầu tiên tham dự Hội thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2025, em Phạm Khánh Linh rất hạnh phúc khi đạt được giải nhì. Khánh Linh cho biết em đam mê đọc sách từ năm học lớp 2 trong một lần lên nhà cậu chơi và đọc được cuốn “Truyện cổ Grimm”. Từ những câu chuyện chứa đựng nhiều ý nghĩa và bài học về sự dũng cảm, yêu thương, nhân hậu đã làm Khánh Linh thích thú và tìm đến sách. Những cuốn sách như: “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, “Ngồi khóc trên cây”… được Khánh Linh đọc say sưa, lôi cuốn em vào từng câu chuyện. “Những cuốn sách hay em đọc trong một ngày. Một số cuốn sách dày em chia ra, mỗi ngày đọc 30 phút để cân bằng với việc học. Đối với em, đọc sách không chỉ để biết thêm nhiều kiến thức mà còn là hình thức giải trí sau những giờ học tập vất vả”, Khánh Linh chia sẻ.

Không chỉ vậy, việc đọc sách còn giúp Khánh Linh học giỏi, viết văn hay. “Trong một bài văn gần đây nghị luận về vấn đề hạnh phúc đến từ những điều bình dị, em đã trích dẫn một câu trong tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói về hạnh phúc của con người. Bài văn đó em được cô giáo khen trích dẫn phù hợp, cách lập luận chặt chẽ. Cô đã chấm cho em 9 điểm ở bài văn đó”, Khánh Linh cho biết.
Bên cạnh học tốt môn văn, sách còn giúp Khánh Linh học tốt một số môn tự nhiên. Điển hình như môn hóa, nhờ đọc sách em đã thực hiện tốt những thí nghiệm mà giáo viên yêu cầu. “Sách còn giúp em có thêm nhiều người bạn mới và chúng em đã cùng nhau học, cùng nhau tham gia các hoạt động, phong trào để phát triển kỹ năng. Ngoài ra, chúng em còn thường xuyên trao đổi về việc đọc sách, cùng nhau đi mua sách để tìm hiểu sở thích của nhau”, Khánh Linh bày tỏ.
Khánh Linh cho rằng việc đọc sách rất quan trọng. Vì vậy, mỗi học sinh cần hình thành thói quen đọc sách để trau dồi vốn từ và phát triển kỹ năng. “Chúng ta có thể chọn một cuốn sách bất kỳ phù hợp với lứa tuổi để đọc. Mỗi ngày chúng ta đọc một ít, có thể chỉ đọc nửa trang hay một trang, thậm chí một cuốn sách. Như vậy chúng ta sẽ phát triển tư duy, đó cũng là nền tảng để học lên cao và hội nhập trong kỷ nguyên mới”, Khánh Linh khuyên.
Bài, ảnh: Hồ Trinh

Bình luận (0)