Thảo dược, trái cây và rau quả – đó là những cái phanh hữu hiệu được các nhà khoa học chứng minh có thể làm chậm quá trình phá hoại cơ thể của các gốc tự do.
Thông thường, khi một phân tử hay nguyên tử trong cơ thể mất đi một điện tử âm, chúng trở thành gốc tự do, hay còn gọi là chất ô xy hóa, gây tổn thương màng tế bào. Chúng cũng liên tục sinh ra những gốc tự do mới, gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào. Vì thế gốc tự do được xem là nguồn gốc của sự lão hóa và nhiều bệnh tật, trong đó não bộ là cơ quan thường bị tổn hại nặng nề, biểu hiện bằng chứng thiếu máu não, tai biến mạch máu não, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer, Parkinson…
Chưa có phương pháp nào có thể chặn đứng sự tấn công của gốc tự do. Tuy nhiên, chúng ta có thể kìm hãm nó, từ đó làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh bằng các chất chống gốc tự do (chất chống ô xy hóa) thông qua các nguồn dược liệu, dinh dưỡng giàu chất chống ô xy hóa như kể trên.
Ảnh: Shutterstock
theo TNO
Bình luận (0)