Lúc 17h ngày 18/8/2014 tại Montreal, Quebec, Canada, (5h sáng ngày 19/8 giờ Việt Nam) thương hiệu trà Hoàn Ngọc của DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã được vinh danh chiến thắng ở Giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm toàn cầu 2014 thuộc hạng mục “Sáng tạo sản phẩm và Cải tiến công nghệ”.
Chiến thắng lẫy lừng…
Trước đó, DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh với sản phẩm trà túi lọc Hoàn Ngọc (HN) được Hiệp hội Lương thực Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) lựa chọn, tiến cử đại diện duy nhất về lĩnh vực “Sáng tạo sản phẩm và Cải tiến công nghệ” tham dự Giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm toàn cầu 2014 do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc tế (IUFoST) tổ chức. Giải thưởng này hai năm tổ chức một lần và đồng hành cùng Hội nghị Khoa học và Công nghệ thực phẩm toàn cầu 2014.
Vượt qua hàng trăm đề cử của 70 quốc gia khác trà HN đã lọt vào vòng chung kết và đã chiến thắng lẫy lừng tại lễ trao giải. Trong 14 sản phẩm lọt vào chung kết (Final list) về hạng mục “Sáng tạo sản phẩm và Cải tiến công nghệ” trà HN đứng thứ nhất. Đặc biệt, chỉ duy nhất trà HN đến từ Việt Nam là doanh nghiệp thuộc ngành chè đạt giải thưởng cao nhất.
Đánh giá về giá trị của giải thưởng này, Giáo sư Viện sĩ Hàn lâm Lưu Duẩn – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) nhấn mạnh: “Chúc mừng trà HN đã đoạt giải thưởng cao nhất của IUFoST. Kết quả của giải thưởng thật đáng vui và tự hào cho trà HN nói riêng và cho các sản phẩm của Việt Nam nói chung”.
Giải thưởng là một minh chứng hùng hồn cho sự hợp tác hiệu quả giữa 3 nhà: Nhà sản xuất – Nhà khoa học – Nhà nước. Kiềng 3 chân này hỗ trợ đắc lực nâng cao khả năng ứng dụng các nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất, mang đến các sản phẩm có giá trị, an toàn, sáng tạo cho cộng đồng. Từ đây, người tiêu dùng Việt Nam có thể tin tưởng hơn nữa vào sản phẩm trà HN.
…vì trà Hoàn Ngọc xứng đáng
Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh là nguồn dinh dưỡng dồi dào cần thiết cho sức khỏe, hỗ trợ phòng chống và điều trị nhiều chứng bệnh, thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người.
Là sản phẩm dạng túi lọc, sản xuất từ các thành phần thảo dược như: Rễ và lá cây HN 7 năm tuổi, cúc hoa, hoa ngâu. Giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ miễn dịch, hỗ trợ rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, trĩ nội, dùng cho người mệt mỏi, nóng nhiệt, cảm cúm, đau bụng do nhiễm khuẩn tiêu hóa, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, người đang bị ung bướu, bị nhiễm HIV. Sản phẩm an toàn, không đường, không hóa chất, không phụ gia.
Từ lâu, dân gian đã biết công dụng đa năng của loại cây này. Theo Đông y, cây HN có tác dụng như châm cứu, khai thông huyệt đạo, lưu thông khí huyết, phòng ngừa bệnh tật nhờ cân bằng hài hòa âm dương, giúp giải độc gan. Người dân thường sử dụng theo cách nhai lá tươi hoặc phơi khô nấu nước uống.
Từ loại cây dân gian, truyền thống sử dụng lá tươi hoặc phơi khô, doanh nghiệp đã sản xuất dạng trà túi lọc tiện dụng, từng bước ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, hiện đại hóa máy móc, thiết bị. Kiểm soát được chất lượng dược liệu khi sơ chế bằng phương pháp sấy hơi nước, sấy vi sóng… giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị của thảo dược. Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nuôi trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 của TUV SUD do Đức chứng nhận).
Ngoài ra, doanh nghiệp đã chủ động tiếp cận, mua một số quy trình công nghệ – là kết quả của các đề tài cấp Nhà nước thuộc các Viện Khoa học như: Ứng dụng công nghệ Khử khuẩn ANOLIT – Viện Công nghệ Môi Trường, Công nghệ điều chế phân vi sinh – Viện Nông Nhưỡng vào trong sản xuất và vùng trồng. Quản lý và trồng nguyên liệu theo quy trình GACP WHO…
Đến nay, ngoài việc sản xuất ổn định, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu bền vững, đa dạng hóa sản phẩm, doanh nghiệp đã tham gia nhiều công trình nghiên cứu tạo ra nhiều sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao. Đặc biệt, đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây HN” đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao. Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp Hóa dược Việt Nam đã phê duyệt chọn đề tài vào dự án sản xuất thử nghiệm hai chế phẩm dạng viên nang phòng chống ung thư. Nhà nước đã đầu tư kinh phí, xây dựng dây chuyền chiết xuất hoạt chất hiện đại và mở rộng vùng nguyên liệu, hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng cao phục vụ sức khỏe cộng đồng.
“Gái có công, chồng chẳng phụ” trà HN đạt giải là xứng đáng!. Việc sản phẩm trà HN đạt Giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm toàn cầu 2014, một lần nữa khẳng định tầm vóc, uy tín, chất lượng của sản phẩm. Đặt nền móng cho thảo dược Việt từng bước hội nhập vào thị trường thế giới.
Giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm toàn cầu 2014 có quy mô quốc tế, quy tụ các nhà khoa học danh tiếng toàn cầu trong lĩnh vực thực phẩm. Giải thưởng được đề cử và đánh giá theo 3 hạng mục chính bao gồm: Sáng tạo sản phẩm và Cải tiến công nghệ; Cải tiến bao bì/đóng gói; Truyền thông kiến thức khoa học đến người tiêu dùng.
Đây là giải thưởng cao nhất của tổ chức Liên đoàn Khoa học Công nghệ Thực phẩm Thế giới – IUFoST, được bình chọn theo các tiêu chí về giá trị chất lượng bao gồm: Dinh dưỡng, Cảm quan, An toàn, Kinh tế và Văn hoá. Sản phẩm phải được sản xuất công nghiệp hóa, có những minh chứng cải tiến về khoa học, công nghệ và kỹ thuật.
|
ĐÔNG HƯỜNG
Bình luận (0)