Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Đồng loạt kiểm tra bánh Trung thu

Tạp Chí Giáo Dục

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh kẹo khi Tết Trung thu đang vào cao điểm.

Thị trường vào cao điểm

Theo ghi nhận của chúng tôi, thực tế thị trường bánh trung thu (BTT) trên địa bàn TP.HCM khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa đến Tết Trung thu, hoạt động sản xuất, kinh doanh BTT diễn ra tấp nập, sôi nổi. Từ sớm các gian hàng bán bao bì, hộp BTT ở chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM) đã đông khách. Tại chợ này, các loại BTT bày bán khá đa dạng, giá khá mềm, có loại chỉ khoảng hơn 10.000 đồng/ cái. Dọc các tuyến đường các quầy bán BTT cũng nhộn nhịp, sôi nổi.

Một điều lạ ở thị trường BTT năm nay rất vắng các nhãn hiệu nhỏ. Theo đại diện một nhà sản xuất, một lý do quan trọng là hiện nay người dân ý thức hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên ít mua hàng không rõ nguồn gốc, cơ sở nhỏ lẻ. Đặc biệt, điều “lạ lùng” so các năm trước, là thị trường BTT năm nay khi đã vào cao điểm vẫn rất hiếm điểm bán treo bảng khuyến mãi: “Mua 1 tặng 1, tặng 2, tặng 3” hay “giảm giá sốc 50%, 70%”. Theo giới kinh doanh, những năm gần đây các cơ sở nhỏ lẻ đưa BTT ra thị trường, dù khuyến mãi, giảm giá “khủng” vẫn không bán được hàng, thua lỗ nặng nên năm nay không dám tiếp tục sản xuất. Ngược lại, cho đến thời điểm này, có thể nói là mùa kinh doanh thắng lợi lớn của các nhà sản xuất BTT lớn. Hầu hết nhà sản xuất lớn đều cho biết lượng hàng tiêu thụ rất tốt, vượt sản lượng tiêu thụ năm trước dù mùa Trung thu mới đang vào cao điểm. Theo thông tin từ nhà sản xuất BTT Kinh Đô, năm nay công ty đưa ra thị trường 2.800 tấn BTT, tăng 15% so với năm trước.

BTT năm nay “sạch” hơn

Theo các nhà sản xuất BTT nhận định, do những năm gần đây công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình sản xuất, kinh doanh BTT của cơ quan chức năng hoạt động tích cực, hiệu quả nên các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất không đảm bảo vệ sinh, không đảm bảo chất lượng đã bị co cụm, thậm chí các lò sản xuất “chui” ngưng hẳn. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm đối với các địa phương trong cả nước trong mùa Trung thu năm nay, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, sử dụng phụ gia, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bày bán. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin chúng tôi có được, từ ngày 22-8-2014 lực lượng chức năng cũng đã ra quân kiểm tra việc hoạt động sản xuất BTT ở một số điểm trên địa bàn H.Bình Chánh (TP.HCM). Tuy nhiên, không có sai phạm gì nghiêm trọng. Ngoài ra, từ đầu mùa vụ Trung thu đến nay lực lượng quản lý thị trường cũng đã ra quân nhiều đợt kiểm tra, tuy nhiên năm nay thị trường BTT rất “sạch sẽ”. Công tác kiểm tra cho thấy việc chấp hành quy định về sản xuất, kinh doanh BTT của các cơ sở, hộ kinh doanh khá tốt.

Công Việt

Bình luận (0)