Khoa học - Công nghệSản phẩm công nghệ

“Dự án cảnh báo lũ và sạt lở ứng dụng camera AI” của học sinh THPT Bình Tân giành quán quân cuộc thi AI

Tạp Chí Giáo Dục

“Hệ thống cảnh báo lũ và sạt lở ứng dụng camera AI” của học sinh Trường THPT Bình Tân, phường Bình Tân, TP.HCM đã xuất sắc giành giải quán quân cuộc thi AI Hackathon 2025 – Kiến tạo cuộc sống số. Dự án được đánh giá cao về tính công nghệ, khả năng mở rộng và tác động tích cực trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Nằm trong Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo, Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh (WISE) 2025, vòng bán kết và chung kết cuộc thi “AI Hackathon 2025 – Kiến tạo cuộc sống số” vừa chính thức diễn ra tối 28-11 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM.

Với dự án cảnh báo lũ và sạt lở bằng AI, học sinh Trường THPT Bình Tân xuất sắc giành giải quán quân cuộc thi AI

Cuộc thi là sân chơi khoa học sáng tạo dành cho học sinh thành phố, được ngành giáo dục phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cùng KDI Education tổ chức. Khởi động từ tháng 10-2025, sân chơi thu hút gần 400 đội thi trên địa bàn TP.HCM với 3 bảng thi dành cho học sinh Tiểu học (bảng A), THCS (bảng B) và THPT (bảng C). Với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho cuộc sống”, sân chơi AI Hackathon 2025 tạo cơ hội cho học sinh phát huy khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng lập trình, và tư duy giải quyết vấn đề thông qua việc chế tạo sản phẩm có ứng dụng AI.

Sau một ngày tranh tài đầy kịch tính và sáng tạo, Ban Giám khảo đã tìm ra những đội thi xuất sắc nhất ở cả ba bảng đấu. Những dự án nổi bật năm nay đều cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của học sinh trong việc tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải quyết các vấn đề thực tiễn của xã hội.

Ở bảng A (AI Codings) dành cho học sinh tiểu học, giải quán quân thuộc về đội A119  đến từ Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Phú Thạnh) với dự án “Lăng kính AI”. Sản phẩm ứng dụng AI để phát hiện các link và tin nhắn lừa đảo. Tư duy thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả cùng phần thuyết trình tự tin đã giúp đội thuyết phục trọn vẹn Hội đồng giám khảo.

Các đội giành giải cao trong cuộc thi ở bảng học sinh THCS

Bảng B (AI Robotics) dành cho học sinh THCS chứng kiến sự bứt phá của liên minh B102 – THCS Nguyễn Gia Thiều (phường Phước Thắng) và B069 – THCS Phước Hiệp (xã Tân An Hội) sau khi vượt qua một loạt các trận đấu nảy lửa để lên ngôi vô địch với điểm số cực kỳ ấn tượng.

Ở bảng C (AI Hackathon) dành cho học sinh THPT, đội C021 – THPT Bình Tân (phường Bình Tân) đã xuất sắc giành giải Quán quân với dự án “Hệ thống cảnh báo lũ và sạt lở ứng dụng camera AI”. Dự án được đánh giá cao về tính công nghệ, khả năng mở rộng và tác động tích cực trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Ở bảng tiểu học, nhiều dự án xuất sắc giành giải

Ông Phạm Huỳnh Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhận định: “Các đội thi tham gia vòng chung kết AI Hackathon năm nay đã thể hiện tư duy sáng tạo và tinh thần thi đấu xuất sắc. Không chỉ tạo ra những sản phẩm mới mẻ mà còn hướng tới giải quyết những vấn đề mang tính thời sự. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM kỳ vọng cuộc thi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, trở thành sân chơi công nghệ thường niên nhằm phát hiện và ươm mầm tài năng trẻ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo”.

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang thúc đẩy mạnh mẽ phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong dạy học, quản trị, không chỉ dừng lại ở một sân chơi, cuộc thi đã khẳng định vai trò của giáo dục STEM, năng lực số và trí tuệ nhân tạo trong việc kiến tạo tương lai số cũng như mở ra những tiềm năng mới cho sự phát triển bền vững của thành phố thông minh.

Yến Hoa

 

 

 

Bình luận (0)