Những dự án đoạt giải cao tại cuộc thi “Food innovation and development” năm nay đều hướng đến bảo vệ sức khỏe, tác động tích cực cho cộng đồng cũng như góp phần giải quyết những thách thức toàn cầu.
Cuộc thi do Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia phối hợp Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam cùng Trường ĐH Công thương TP.HCM tổ chức.
Khởi động từ tháng 6-2024, cuộc thi thu hút 486 học sinh, sinh viên đến từ 27 trường ĐH, CĐ, THPT trên cả nước tham gia với 122 dự án. Các giải pháp đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên không chỉ tập trung vào công nghệ sản xuất mà còn hướng tính bền vững, góp phần giải quyết những thách thức toàn cầu như an ninh lương thực và giảm thiểu lãng phí thực phẩm.
Ở bảng thi 1 về sản phẩm tốt cho sức khỏe, sinh viên Trường ĐH Công thương TP.HCM với sản phẩm “Bánh gạo Synbiotic” đã đoạt giải nhất. Giải nhì được trao cho dự án “Phát triển đồ uống không cồn và bánh lên men từ gạo nếp cẩm Việt Nam” của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội. Giải ba thuộc về Trường ĐH Yersin Đà Lạt với dự án “Nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm tảo xoắn Spirulina từ quy trình nuôi tảo xoắn”.
Còn bảng thi 2 về các sản phẩm tạo tác động tích cực cho cộng đồng/giải quyết vấn đề an ninh lương thực, sinh viên Trường ĐH Công thương TP.HCM cũng đoạt giải cao nhất với dự án “Ứng dụng dung môi eutectic sâu vào sản xuất chitosan từ vỏ lột xác tôm”. Giải nhì thuộc về dự án “Pho mát tươi hybrid thực vật – Lựa chọn xanh sống an lành chung tay phát triển bền vững” của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Giải ba được trao cho dự án “Nghiên cứu chế phẩm bảo quản thịt lợn tươi từ tinh dầu thảo quả” của sinh viên Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên…
Thục Trân
Bình luận (0)