Theo đó, các tháng Tết, lượng hàng bình ổn chiếm từ 25% đến 43% nhu cầu thị trường.
Dự báo sức mua mùa Tết năm nay tăng khoảng 11-13%
Tại họp báo định kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.HCM, do UBND TP.HCM tổ chức chiều 9-11, Sở Công thương TP đã thông tin về việc chuẩn bị hàng hóa cho thị trường cuối năm.
Sở Công thương cho biết, để chuẩn bị hàng hóa Tết, ngay từ đầu năm, TP đã xây dựng kế hoạch và giao Sở Công thương chủ trì tích cực triển khai thực hiện.
Theo đó, các tháng Tết, lượng hàng bình ổn chiếm từ 25% đến 43% nhu cầu thị trường, bình quân mỗi tháng dự kiến cung ứng 5.000 tấn gạo, 70 triệu quả trứng gia cầm, 2.000 tấn đường, 1.000 tấn thực phẩm chế biến, 2.000 tấn dầu ăn, 10.000 tấn rau củ quả, 6.000 tấn thịt gia súc, 8.000 tấn thịt gia cầm, 200 tấn thuỷ hải sản…
Đồng thời, doanh nghiệp sẵn sàng tăng sản lượng trong tình huống khẩn cấp, sẵn sàng bán hàng lưu động đến nơi thiếu hàng cục bộ… kiên quyết ko để xảy ra khan thiếu hàng hóa, mất cân đối cung cầu trong mọi tình huống.
Riêng mặt hàng gạo, vừa qua Sở Công thương đã tổ chức kiểm tra nguồn hàng gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, qua nhận định của các đầu mối xuất khẩu gạo cho thấy giá gạo thế giới đang trong xu hướng tăng và khó dự đoán do phụ thuộc nhu cầu của các thị trường lớn và tính toán chiến lược của các nước xuất khẩu.
Sở Công thương đang theo dõi sát sao diễn biến này vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá gạo trong nước và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lương thực, thực phẩm những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán.
Về sức mua, dự báo sức mua mùa Tết năm nay tăng khoảng 11 – 13% so Tết Quý Mão 2023.
Về nhóm các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn, bên cạnh các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; sức mua các mặt hàng như bánh kẹo, nước giải khát, hoa, quần áo, giày dép, đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình… sẽ tăng mạnh những tháng giáp Tết.
Theo Sở Công thương, hiện nay, diễn biến giá xăng dầu, tỷ giá, giá cả nguyên vật liệu cơ bản… biến động phức tạp tạo áp lực lớn đối với hoạt động sản xuất trong nước, nhất là đối với hoạt động sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu những tháng cuối năm và giáp Tết Nguyên đán.
Riêng doanh nghiệp bình ổn thị trường có sự chuẩn bị chu đáo kế hoạch sản xuất, chuẩn bị nguyên liệu… tuân thủ nghiêm quy định của chương trình, cung ứng đủ/vượt sản lượng, bán đúng giá do Sở Tài chính công bố; qua đó góp phần điều tiết thị trường, đến nay không để xảy ra đột biến giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian qua.
N.Trinh
Bình luận (0)