Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Du lịch - Thể thaoDu lịch - Khám phá

Du lịch miền Trung khởi sắc

Tạp Chí Giáo Dục

Du lịch miền Trung khởi sắc - Audio
00:00 / 00:00
An audio error has occurred, player will skip forward in 2 seconds.
  1. 1 Du lịch miền Trung khởi sắc Audio

Nhng ngày đu năm mi 2025, trong tiết tri nng m, con đưng di sn min Trung đón hàng triu lưt khách tham quan, khám phá phong cnh và tìm hiu v các câu chuyn văn hóa, lch s lâu đi ca vùng đt. Đây là tín hiu khi đu ca mt năm mi thun li và nhiu hy vng cho ngành du lch…

Du khách tham quan Đà Nẵng trong ngày đầu năm mới

Du khách tp np

Những ngày đầu năm ở phố cổ Hội An (Quảng Nam), du khách tấp nập đến tham quan và nghỉ dưỡng. Tiết trời nắng ấm tạo thêm điều kiện để du khách du xuân. Bà Army – một du khách đến từ Mỹ chia sẻ: “Tôi đến đây từ một tuần nay. Không khí ở đây thật tuyệt và yên bình. Tôi thích tản bộ trong phố cổ để ngắm nhìn những ngôi nhà cũ, tìm hiểu về truyền thống văn hóa của miền đất thương cảng hàng trăm năm trước, thưởng thức ẩm thực phố Hội… Trước khi đến đây, tôi đã tham quan Huế, Đà Nẵng với nhiều điểm đến hấp dẫn và đẹp. Tôi nghĩ mình vẫn chọn miền đất này để quay lại khi có dịp”.

Thống kê sơ bộ của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam, ước tính trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, có khoảng hơn 255.000 lượt khách tham quan. Trong đó khách quốc tế chiếm khoảng gần 50%. Ước lượng khách đến tham quan tăng khoảng 78% so với cùng kỳ năm trước.

Là nơi hội tụ 8 di sản thế giới, TP.Huế trở thành điểm đến yêu thích của du khách thập phương, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Trong những ngày đầu năm mới 2025, lượng khách đến TP.Huế ước đạt hơn 150.000 lượt, tăng gần 37% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu ước đạt 245 tỷ đồng, tăng hơn 48% so với cùng kỳ.

Chỉ tính riêng trong 9 ngày nghỉ Tết Ất Tỵ, Cảng hàng không Phú Bài phục vụ khoảng 112.500 lượt khách của gần 300 chuyến bay đến và đi. Ga Huế đón khoảng 21.000 lượt khách. Năm 2025, TP.Huế là đơn vị đăng cai Năm du lịch quốc gia. Có 46 hoạt động do TP.Huế chủ trì tổ chức quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế. Cùng với đó kết hợp với chương trình Festival Huế 2025 sẽ tập trung 4 nhóm chính, bao gồm: Lễ hội mùa xuân “Xuân Cố đô”; Lễ hội mùa hạ “Kinh thành tỏa sáng”; Lễ hội mùa thu “Huế vào thu” và Lễ hội mùa đông “Mùa đông xứ Huế”. Ngành du lịch thành phố này đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách tham quan với tổng thu khoảng 11.000 tỷ đồng.

Có vị trí địa lý nhiều thuận lợi, TP.Đà Nẵng đón hơn 469.000 lượt khách trong dịp Tết Ất Tỵ, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, khách quốc tế đạt hơn 228.000 lượt, tăng 29%. Tổng doanh thu khoảng 1.887 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm trước.

Báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, dịp Tết 2025, Sân bay Đà Nẵng đón gần 1.300 chuyến bay, tăng 58% so với cùng kỳ. Trong đó, chuyến bay nội địa đạt gần 700 chuyến, còn lại là các chuyến bay quốc tế. Cũng trong năm mới này, Đà Nẵng đón 2 chuyến tàu biển quốc tế cập cảng Tiên Sa với hơn 1.800 du khách đến từ Mỹ và Anh tham quan thành phố.

Đim đến hp dn

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng Tán Văn Vương cho biết, Đà Nẵng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng các hoạt động hấp dẫn để thu hút du khách đến với thành phố ngay từ đầu năm. Nhiều chương trình, sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc dân tộc và không khí Tết cổ truyền như đường hoa xuân, chợ quê ngày Tết, hội chợ Tết… được triển khai với đa dạng màu sắc. Bên cạnh đó, các khu du lịch đều mở cửa như Bà Nà hill, danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Khu du lịch Mikazuki… đều mở cửa phục vụ người dân và du khách xuyên Tết.

Ngoài ra, tại các cơ sở lưu trú đều chú trọng trang trí không gian đón Tết ấm cúng và tươi mới. Đa số các nơi đều dành không gian cho việc chụp hình để giúp du khách lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm đẹp đẽ đầu năm mới. Không gian văn hóa bài chòi, hòa tấu nhạc cụ dân tộc được tổ chức hàng đêm để tạo sân chơi cho du khách.

Trước tín hiệu lạc quan từ lượng khách tham quan đường hoa Bạch Đằng, ngành du lịch Đà Nẵng quyết định kéo dài thời gian của đường hoa từ 27-1 đến 1-5 tới để tạo điểm nhấn dọc khu vực Trung tâm Hành chính, Bảo tàng Đà Nẵng, dọc vỉa hè sông Hàn để phục vụ du khách. Đây được xem là một trong những điểm nhấn của các hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 50 năm giải phóng TP.Đà Nẵng. “Với đa dạng các hoạt động và tín hiệu đáng mừng từ lượng khách về Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung trong những ngày đầu năm Ất Tỵ, chúng tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn được du khách lựa chọn trong thời gian tới, nhất là dịp hè”, ông Tán Văn Vương nói.

Đi qua những ngày khó khăn sau khi bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ngành du lịch các tỉnh miền Trung đang trở lại với sức hấp dẫn bởi đa dạng dịch vụ vui chơi giải trí và các điểm đến có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời. Hy vọng, bước khởi đầu tốt đẹp này sẽ tạo nên cú hích để các tỉnh, thành miền Trung phát triển kinh tế – xã hội và du lịch.

Phan L

Bình luận (0)