Thói quen dùng dưa hành muối ăn kèm các món nhiều mỡ trong bữa ăn hằng ngày và các dịp lễ đã rất phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam. Về mặt y học, chất béo giúp tạo nhiệt lượng để cơ thể chống rét, đồng thời tham gia cấu tạo tế bào, bổ sung các vitamin A, D, E, K (dễ tan trong mỡ không tan trong nước).
Nhưng nếu ăn nhiều chất lipid sẽ bị tiêu chảy và mau ngấy. Do vậy, các chất béo thường được ăn kèm với hành tím muối để giúp tiêu hóa nhanh và chống tiêu chảy. Ưu điểm của hành chua là kích thích dịch vị, làm người ăn thêm ngon miệng bởi đặc điểm của vị chua, nồng; tính ôn nóng, dễ hòa hợp với các món thiên về chiên, xào (có nhiều mỡ, chất béo), giúp dạ dày dễ hấp thụ calorie, đem lại một cơ thể khỏe mạnh.
Đông y sĩ Kiều Bá Long / TNO
Bình luận (0)