Bóng đẹp và đều hơn nhưng chất lượng rau, củ, quả Trung Quốc kém xa hàng VN nên giá rẻ hơn. Tại các chợ lẻ, người ta thường bán lẫn hàng Trung Quốc với hàng VN
Sau những thông tin về các loại rau, củ, quả của Trung Quốc (TQ) nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản…, người tiêu dùng VN trở nên thận trọng hơn khi mua hàng có xuất xứ từ TQ. Nhưng khi ra chợ, nhiều người vẫn khó phân biệt được đâu là hàng TQ, đâu là hàng VN bởi nhiều loại rau, củ, quả TQ đang lấn át hàng VN.
Hàng Trung Quốc: Trữ được rất lâu
Hầu hết các loại rau, củ, quả TQ đều có một ưu điểm nổi trội hơn hẳn hàng trong nước là hình thức rất đẹp, nhìn vào dễ có cảm tình ngay. Chính vì “ưu điểm” này mà khi chọn mua, người tiêu dùng nếu để ý có thể phân biệt rau nội và rau TQ qua hình dáng bên ngoài.
Những quầy nông sản bán lẻ thường có tới 60% là rau, củ, quả có xuất xứ từ Trung Quốc
Do được dùng nhiều chất kích thích nên hầu hết nông sản TQ thường có kích thước đều tăm tắp với cùng một kích cỡ. Mặt khác, vì phải tẩm hóa chất để giữ tươi lâu nên hầu hết hàng TQ đều láng bóng, thời gian trữ được rất lâu, có thể để ở nhiệt độ bình thường bên ngoài từ 3 đến 7 ngày mà không bị hỏng. Cụ thể, bông cải (xúp lơ) VN thì thường còn nguyên lá, phần bông chia không đều (chỗ thưa chỗ dày); còn hàng TQ thì bị cắt hết phần cuống và lá, màu trắng phau, bông cuốn rất chặt.
Tương tự, cà rốt TQ củ đỏ tươi, to đều, da láng bóng, phần lá bị cắt sạch; khác với cà rốt VN củ nhỏ, màu nhạt hơn, kích thước không đều nhau và còn nguyên phần cuống lá. Cũng giống như cà rốt, củ cải trắng TQ thường to, trắng muốt, chắc nịch, không có phần thân, lá; cải thìa, thân màu trắng đục, cọng to, lá xanh thẫm. Bí đỏ TQ có hình bầu dục, điểm những sọc trắng dọc theo thân quả, khác hẳn bí đỏ hình tròn, dẹt của VN. Khoai tây TQ dài, dẹp, màu nhạt, da bóng, khác với khoai tây VN tròn, da ửng hồng. Cải bắp TQ tròn, lá cuốn chặt, cầm nặng tay; cà chua căng mọng, chín đều…
Mặt hàng rau, củ gia vị nhìn bằng mắt thường cũng dễ phân biệt. Tỏi TQ có củ và tép thường lớn, màu trắng, dễ lột vỏ hơn; tỏi VN có củ nhỏ, màu nâu tía. Hành tím TQ củ to, không có tép nhỏ bao quanh, màu đỏ nhạt. Gừng TQ cũng rất lớn, màu vàng óng, khác với gừng VN củ nhỏ, da sần sùi…
Rẻ hơn nhưng chất lượng rất kém
Mặc dù người tiêu dùng e ngại nông sản TQ nhưng do giá rẻ hơn hàng VN từ 20%-30% nên những mặt hàng này vẫn là sự lựa chọn số một của các quán ăn, nhà hàng và cả những người có thu nhập thấp. Cũng chính vì giá rẻ nên nhiều người bán lẻ thường bán hàng TQ trộn lẫn với hàng VN hoặc quảng cáo là hàng VN để bán giá cao hơn, vì vậy, rau, củ, quả TQ đang có mặt ở mọi nơi, từ chợ đến siêu thị.
Hầu hết các bà nội trợ khi trực tiếp chế biến các món ăn đều dễ dàng nhận thấy chất lượng rau, củ, quả TQ rất kém. Củ hành trắng thì dai, nhạt, không giòn ngọt như hành Đà Lạt. Củ năn nhạt, xốp, không bùi như củ năn trong nước. Hành tỏi khi phi với dầu mỡ không dậy lên mùi thơm; củ gừng không cay, ít thơm; bắp cải, bông cải, cà rốt, khoai tây, cà chua đều rất nhạt…
Chợ đầu mối không kiểm tra lại hàng TQ
Ban Quản lý chợ nông sản Thủ Đức – TPHCM cho biết, theo quy trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng rau, củ, quả, Ban Quản lý chợ chỉ kiểm tra các loại trong nước nhập về chợ hằng ngày. Còn hàng TQ, khi nhập vào chợ đã có đầy đủ các giấy tờ qua cửa khẩu, Ban Quản lý chợ không kiểm tra nữa. Vì vậy, các đơn vị như Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Bảo vệ thực vật… đều không chịu trách nhiệm về việc kiểm tra hàng đã vào chợ.
|
Bài và ảnh: Ngọc Mai/ NLĐ
Bình luận (0)