Thực phẩm ngọt đường được rất nhiều người ưa chuộng trong ăn uống. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định chọn chúng là người bạn đồng hành trong mỗi bữa ăn thì hãy cân nhắc thật kỹ về những hệ lụy của đồ ngọt tới sức khỏe.
Ảnh: minh họa – Internet |
Lão hóa da
Theo một số chuyên gia, nếp nhăn dễ dàng xuất hiện với những người thường xuyên ăn uống đồ ngọt. Đồ ngọt làm chậm quá trình tái tạo collagen (thành phần cực kỳ quan trọng mang lại sự đàn hồi cho da và phòng ngừa lão hoá da) và suy giảm về số lượng.
Đau đầu, mệt mỏi
Ăn quá nhiều đồ ngọt khiến cho lượng đường trong máu không ổn định. Cơ thể nếu muốn hấp thu hết lượng đường thì cần sự tham gia của một lượng lớn vitamin B1. Vitamin B1 rất cần cho não bộ, vì thế khi cơ thể thiếu hụt loại vitamin này sẽ ảnh hưởng hoạt động của bộ não. Đó là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng đau đầu, mệt mỏi.
Béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch
Đường trong cơ thể quá nhiều sẽ được chuyển thành chất béo ngưng tụ ở trên thành huyết quản và thành bụng. Sử dụng nhiều đồ ngọt trong thời gian dài sẽ khiến bạn mắc chứng béo phì, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và thậm chí là bệnh tim mạch.
Thiếu các chất dinh dưỡng khác
Khi ăn quá nhiều đường, chúng ta sẽ không cảm thấy cần ăn thức ăn và rau quả – những thực phẩm vốn chứa nhiều loại dinh dưỡng rất cần cho cơ thể, đặc biệt là vitamin, sắt, canxi, manhê… Do đó, cơ thể tất yếu sẽ bị thiếu các loại dưỡng chất này.
Theo Trần Hoài
Báo Lao Động
Báo Lao Động
Bình luận (0)