Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Đừng quá lạm dụng trà thảo dược

Tạp Chí Giáo Dục

Một loại trà thảo dược bị nghi nhiễm hóa chất. Ảnh: M.H
Thành phần chính là cây cỏ, với những công dụng lành tính. Vì thế, trà thảo dược là một lựa chọn an toàn cho những ai bị “nóng trong người” để giải nhiệt. Thế nhưng, nếu không cẩn trọng, có thể sẽ “rước bệnh” vào người.
Trà thảo dược dễ dàng mua được tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bán trà và thậm chí cả vỉa hè…
Cứ thảo dược là tốt?
Các cửa hàng bán trà trên đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM) những ngày Sài Gòn nắng nóng lại tấp nập khách hàng. Chị Hồng Thắm (quận 10) muốn mua trà cho cô con gái 15 tuổi mặt mũi bỗng nổi nhiều mụn. Người phụ nữ bán hàng nhanh nhảu tư vấn là nên dùng trà mát gan và thanh nhiệt cơ thể, giải độc cho gan. Như thế thì nên dùng trà atisô, trà cam tiền thảo, trà mã đề, trà lạc tiên… đủ loại hòa tan, túi lọc. Hay dùng các loại bột hòa tan như rau má, khổ qua… hoặc dùng chung cả trà cùng với bột hòa tan.
Khi hỏi mua trà để giảm cảm giác mệt mỏi, người bán hàng nói, nên uống trà giải cảm như trà hoa cúc, trà nhài tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn trong cơ thể cộng với bột nhân sâm, linh chi tăng sức đề kháng. “Toàn những loại thuốc quý, chỉ cần chăm chỉ uống một thời gian là sẽ khỏe” – người bán hàng tư vấn. Thậm chí, người bán hàng còn nói, có thể uống những loại trà này thay cho uống nước hàng ngày trong thời gian chữa trị.
Bên cạnh đó, các loại trà đóng bịch như thanh nhiệt, trong đó chứa rất nhiều những loại “thảo dược” quý như nhân sâm, linh chi… đến các loại thảo dược bình dân như cam thảo, táo Tàu… nhưng có giá cực kỳ mềm. Chỉ từ 3-4,5 ngàn đồng/ bịch 150gram. “Uống vào vừa giải độc, mát gan, thanh nhiệt lại có tác dụng giải cảm, tăng sức đề kháng, nhuận gan, ngăn ngừa một số bệnh như đau bao tử, vàng da, u xơ tử cung… uống cực kỳ tốt” – người bán hàng mạnh miệng quảng cáo.
Nhiều tuyến đường như Cộng Hòa, Út Tịch (quận Tân Bình)…, các loại thảo dược còn được trải trên bạt bày bán tại vỉa hè. Chỉ cần nói “triệu chứng” của cơ thể sẽ được người bán tư vấn tận tình và “bốc thuốc”. Trên vỉa hè đường Út Tịch, khi hỏi rằng người hay bị đau nhức, khó thở thì uống loại trà gì, người đàn ông nhanh tay nhặt những loại “thuốc” trên bạt, cho vào cùng với nhau và nói uống vào sẽ hạn chế suy gan, giúp cải thiện giấc ngủ sâu. “Uống đều đặn một thời gian, không cần phải kiêng, có thể uống cùng với các loại thuốc tây khác” – người đàn ông này cho biết.
Coi chừng nhầm bệnh
Chị Ngân Nga (25 tuổi) cho biết, có một dạo mặt chị nổi rất nhiều mụn bọc to. Được bạn bè giới thiệu, chị có tìm đến một cửa hàng bán trà thảo dược trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), được người bán hàng bốc cho loại trà nhuận gan, thanh nhiệt: Trà hoa cúc, khổ qua và mã đề để uống một thời gian. “Ban đầu thấy mụn cũng lặn, người cũng có cảm giác thoải mái hơn. Nhưng sau một thời gian, mụn lại nổi nhiều hơn, luôn thấy tức ngực. Khi đi khám thì BS nói rằng bị suy gan” – chị Nga chia sẻ.
Dược sĩ Phạm Thị Liền, Phó khoa Dược Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cho biết: “Mỗi loại trà có tác dụng ngừa, chữa bệnh khác nhau. Cùng một lúc có thể dùng nhiều loại trà vì đặc tính của đông y là ít kỵ nhau. Tuy nhiên, khi dùng trà thảo dược để chữa bệnh, bệnh nhân nên đến các phòng khám đông y hoặc bệnh viện để được khám và tư vấn, không nên sử dụng tùy tiện vì rất dễ gây nhầm bệnh, làm cho bệnh trầm trọng thêm”.
Chẳng hạn như cùng với các triệu chứng như nổi mụn, nóng trong người nếu được uống trà chữa nhuận gan, rất có thể dẫn đến suy gan. Hoặc uống trà giảm các triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau đầu chóng mặt để chữa bệnh cao huyết áp thì rất có thể sẽ bị hạ huyết áp, hạ đường huyết. Đặc biệt, các loại trà thảo dược đều có tính hàn mà ăn cùng các loại thức ăn cũng có tính hàn như thịt chó thì sẽ bị tiêu chảy nặng rất nguy hiểm.
Dược sĩ Phạm Thị Liền cũng khuyến cáo, người dân đừng quá tin vào các loại trà thảo dược. Chỉ nên uống tham khảo vì trà thảo dược không phải là thần dược chữa được bách bệnh như những người bán hàng quảng cáo “thảo dược rất lành tính nhưng chỉ có tác dụng khi chữa đúng người đúng bệnh”.
Yến Hoa
Cẩn thận với trà thảo dược có mùi thơm ngào ngạt
Một chuyên gia hóa học tại TP.HCM cho biết: “Các loại hóa chất được tẩm ướp trong các loại trà thảo dược hiện nay có nguồn gốc từ các hóa chất Penzylacetat, P-Dimethoxy penzin… Đây là chất độc hại hữu cơ, người nào tiếp xúc thường xuyên sẽ bị chóng mặt, tác động đến hệ thần kinh. Ngoài ra, một số cửa hàng còn sử dụng chất giữ mùi cho trà là chất định hương có tên Fixateur. Chất này được đánh giá là cực độc, gây hại lớn nếu sử dụng số lượng nhiều trong thời gian dài. Vì thế người dân nên hạn chế sử dụng trà thảo dược có mùi thơm ngào ngạt, vì mùi càng thơm thì nồng độ tẩm ướp hóa chất càng cao.
T.G
 
 

Bình luận (0)