Trứng gà (kê tử) là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thích hợp cho những người thể trạng suy nhược; ngoài ra còn có tác dụng điều trị một số bệnh.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, dùng trứng gà có thể cải thiện thể trạng của cơ thể, giúp tăng cường trí nhớ, ăn trứng gà ở một lượng hợp lý sẽ làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện các chứng xơ hóa động mạch, và trong một số trường hợp có tác dụng phân hủy các chất oxy hóa gây ung thư.
Ảnh: Cẩm nang gia đình.
Sau đây là một số món ăn làm từ trứng gà có tác dụng điều trị bệnh:
* Cháo giải cảm
Khi cơ thể mới bị cảm, biểu hiện nhức đầu, sổ mũi, ê ẩm toàn thân, ớn rét, thì dùng khoảng 50 gr lá tía tô, 3 củ hành tím, một chút gừng thái sợi, chút tiêu đen, và 1-2 lòng đỏ trứng gà. Cách làm như sau: thái nhuyễn lá tía tô và củ hành, cho vào tô cùng với gừng tươi thái sợi, tiêu đen và lòng đỏ trứng gà, nấu cháo loãng cho thật nhừ, khi cháo đang sôi, đổ cháo vào tô, đánh đều lên cho lòng đỏ trứng chín, nêm chút muối cho vừa ăn, ăn cháo khi còn nóng cho mồ hôi toát ra. Không nên tắm liền sau đó mà chỉ dùng khăn khô lau sạch mồ hôi, và nên tránh ra chỗ gió.
* “Soda hột gà” chữa chứng suy nhược
|
Những người cơ thể suy nhược, có thể dùng lòng đỏ trứng gà 1-2 cái, cho vào ly với 1 muỗng đường hoặc mật ong, dùng muỗng đánh cho lòng đỏ chuyển từ màu vàng đậm sang màu vàng lạt là lòng đỏ trứng đã chín, dùng nước sôi hay bia hoặc soda cho vào đánh cho đều lên là có thể uống được.
* Chả trứng lá mơ trị kiết lỵ
Người bị kiết lỵ do ăn nhiều thực phẩm cay nóng, có thể dùng món chả trứng lá mơ sau đây: trứng gà ta 2-3 trứng, lá mơ tam thể 50 gr. Lá mơ rửa sạch, thái thật nhuyễn; đập trứng gà vào, đảo cho đều. Dùng một cái chảo để lên bếp, lấy một miếng lá chuối xanh đã rửa sạch, lót trong chảo rồi cho hỗn hợp trứng gà và lá mơ lên trên lá chuối, để lửa vừa khi món chả vừa chín, trứng đã đông đặc, trở mặt chả bên trên úp xuống, thấy có mùi thơm của lá mơ là được, đem ra để nguội chấm muối trắng để ăn.
* Điều trị một số bệnh khác
– Khi bị té, chấn thương, thường để lại vết bầm tím, dùng trứng gà luộc còn ấm, bóc vỏ rồi lăn lên vết bầm giúp mau tan máu bầm.
– Bị phỏng lửa, hay những bệnh nhân bị bệnh nằm liệt lâu ngày bị lở loét da, dùng khoảng 10 quả trứng gà luộc chín, bóc bỏ phần lòng trắng, lấy lòng đỏ, nghiền nát ra, cho vào chén sứ, nung trên bếp với lửa nhỏ, và đảo đều tay. Lòng đỏ trứng sẽ từ từ bị cháy đen và tiết ra một chất dầu, chiết lấy dầu đó, cho vào lọ nhỏ, dùng để bôi vết thương.
Lương y Trần Duy Linh (TNO)
Bình luận (0)