Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Được mùa ruốc muộn

Tạp Chí Giáo Dục

Những ngày đầu tháng ba, ngư dân Đà Nẵng tất bật với công việc cào ruốc để kiếm thêm thu nhập từ nghề này. Dù đã vào cuối vụ nhưng bình quân mỗi đêm, bà con ngư dân vẫn cào được từ 300 đến 800kg ruốc tươi. Ước tính thu nhập lên đến hàng triệu đồng…

Ruốc được ngư dân bán ngay bên bãi biển

5 giờ sáng, khi màn sương trắng đang phủ trùm lên mặt biển, biển lúc ấy chỉ nghe tiếng sóng vỗ bờ và những đốm đèn pin từ xa tiến lại, những chiếc thuyền máy sau một đêm đi cào ruốc trên biển trở về. Bà con ngư dân buông neo cách bờ tầm trăm mét, những thúng ruốc tươi rói được vận chuyển vào bờ bằng thuyền thúng. Tiếng những người phụ nữ đợi thuyền chợt nhao nhao, rộn rã. Ruốc nhanh chóng được đưa vào bờ, sau vài phút ngã giá đã được ngư dân bán cho tiểu thương và bà con làm nghề phơi ruốc khô hoặc làm mắm. Nhiều gia đình đã tập trung hết nhân lực để kịp ra bãi biển đón ruốc vào bờ. Phiên chợ ruốc diễn ra ngay trên bãi biển nhanh chóng trong vòng tầm 2 giờ đồng hồ. Ngư dân Trần Văn Danh cho biết: “Thông thường ruốc xuất hiện từ trung tuần tháng 11 âm lịch năm trước, kéo dài đến độ rằm tháng giêng. Năm nay mùa ruốc kéo dài đến nay chưa ngớt, ruốc vẫn to và dày nên mỗi đêm ba lao động trong gia đình ra khơi cũng thu về tầm vài trăm cân, có đêm nhiều lên đến 800 cân. Với giá bán tầm 15 đến 20 ngàn đồng tại bãi cho tiểu thương, cũng thu về mỗi lao động tầm 4 đến 5 triệu đồng mỗi đêm đi biển”. Còn với lão ngư Trần Thành thì việc được mùa ruốc đã đem đến nguồn thu đáng kể cho gia đình 4 lao động trên thuyền đánh ruốc của ông.

Nhiều gia đình huy động nhân lực đưa ruốc lên bãi để phơi

Ở Nại Hiên Đông, cánh phụ nữ chân yếu tay mềm, vào mùa ruốc họ lại có thêm công việc mới. Đó là phơi ruốc hoặc làm mắm ruốc. Bê vội rổ ruốc lên đường cái quan để kịp đón cái nắng sớm mai giòn giã, bà Nguyễn Thị Hoa – một người dân sống ven biển thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) cho biết: “Năm nào tui cũng mua vài tạ ruốc tươi về phơi rồi bán đi các chợ, các mối khách thân quen. Năm nay mùa ruốc kéo dài nên phơi được nhiều hơn. Mỗi cân ruốc tươi có giá gốc khoảng 20 ngàn đồng, phơi khô bán một cân 150 ngàn đồng. Ruốc khô hiện giờ được nhiều khách du lịch ưa chuộng trong mỗi chuyến đi xa, là thực phẩm được chọn mang theo cho những bữa ăn theo sở thích. Mình là phụ nữ chân yếu tay mềm không đi biển được, cũng không có nghề gì kiếm ra tiền hàng ngày nên phơi ruốc để phụ các con kiếm thêm thu nhập cho sinh hoạt, ăn uống”.

Nhiều người ghé ngang bãi để mua ruốc về chế biến thức ăn tại bãi

Theo nhiều ngư dân, nghề cào ruốc là nghề mùa vụ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn trong năm. Nhưng với lượng ruốc dồi dào và kéo dài như năm nay đã phần nào giúp những ngư dân nghèo, thuyền công suất nhỏ có thể kiếm thêm được thu nhập, tránh cái đứt bữa buổi giêng hai.

Bài, ảnh: Vĩnh Yên

Bình luận (0)