Nhịp cầu sư phạmChuyện học đường

Được sáng tạo những món bánh yêu thích

Tạp Chí Giáo Dục

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cằn cỗi và đầy nắng gắt. Bản thân mang bản tính “quậy cũng không hẳn là quậy, mà ngoan cũng không hẳn là ngoan”. Con người tôi hướng ngoại, luôn năng động và hào hứng với thứ mình thích. Nhưng tôi có một nhược điểm là hay phân vân trước nhiều sự lựa chọn không thể dứt khoát chọn một được. Từ bé đến giờ tôi chỉ có một mong muốn và coi đó là mục đích sống của mình là làm cho ba mẹ vui và mang đến niềm tự hào cho họ. Nếu tôi muốn thực hiện mục đích ấy thì tôi phải có ước mơ. Và ước mơ của tôi là có được một tiệm bánh nhỏ do chính mình làm thợ.

Công việc của người thợ làm bánh, hiểu một cách đơn giản là tạo ra những chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày. Các thợ làm bánh có thể làm việc trong nhà hàng hoặc cửa tiệm chuyên bán bánh. Tuy nhiên, cũng có một số khác như tôi thì lại thích tự mình quản lý cửa hàng bánh riêng để có thể tự do sáng tạo những món bánh mình thích. Tương tự như mọi công việc khác, ngoài sự chính xác về tỉ lệ, khối lượng các nguyên liệu thì một người làm bánh còn phải có lòng yêu nghề tha thiết. “Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là một nghệ sĩ”, phương châm mà bất cứ thợ làm bánh nào cũng phải nhớ. Một chiếc bánh chỉ ngon khi được làm ra dưới đôi tay tài hoa cùng một trái tim nồng ấm. Một thợ làm bánh giỏi luôn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của từng khâu riêng biệt. Đối với họ, chẳng có giai đoạn nào được coi là quan trọng hơn vì chỉ cần một sơ suất, mẻ bánh đang làm rất dễ phải hủy toàn bộ. Ví dụ như khi nướng bánh xong, bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi lò sớm hơn so với quy định là mẻ bánh đó có thể bị xẹp và hỏng. Và thợ làm bánh nên dành thời gian nghiên cứu các cách trang trí mới để luôn đem đến sự bất ngờ cho khách hàng. Thay vì các chiếc bánh giống hệt nhau, khách hàng sẽ luôn có ấn tượng tốt đối với chiếc bánh có sự thêm thắt khác dành cho riêng mình, vào những dịp đặc biệt. Đó là những hiểu biết của tôi, và tôi cũng chưa được học qua bất kì trường lớp nào dạy làm bánh, nhưng đã từng thử làm theo trên mạng. Hiện bản thân tôi đang là một học sinh nên việc học hành vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu.

Nơi mà tôi mong muốn được học tập để biến ước mơ thành hiện thực là đi du học nước Pháp. Bởi Pháp là đất nước lãng mạn với cái đẹp và còn nổi tiếng với những gian hàng bánh mì có từ thời xa xưa, những món bánh ở đó không chỉ thơm ngon mà còn mang cả một vẻ đẹp ấn tượng đầy hấp dẫn. Tôi sẽ cố gắng biến ước mơ thành sự thật, và dù có khó khăn gì tôi cũng sẽ mở cho mình một cửa tiệm bánh nhỏ xinh.

Nguyễn Thị Ngọc Diễm
(Lớp 12C4, Trường THCS-THPT Trí Đức, TP.HCM)

Bình luận (0)