Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Đường trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư

Tạp Chí Giáo Dục

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California đã phát hiện một loại đường có trong thịt đỏ góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u – được xem là một trong những lý do giải thích vì sao người dùng thịt đỏ dễ có nguy cơ bị ung thư hơn người dùng thức ăn có nguồn gốc khác. Các nhà khoa học chú ý đến loại đường mang tên Neu5Gc chỉ hiện diện trong thịt đỏ chứ không có trong cơ thể người. Vì Neu5Gc chỉ vào cơ thể qua thức ăn và là phân tử ngoại lai nên nhóm nghiên cứu nghĩ rằng nó gây nên phản ứng từ hệ miễn dịch khiến mô bị viêm, tạo khả năng hình thành khối u.

Để kiểm chứng giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm Neu5Gc trên chuột. Kết quả cho thấy chuột dùng thức ăn chứa Neu5Gc có khối u hình thành nhiều hơn gấp 5 lần so với chuột được nuôi không có loại đường này. Các nhà nghiên cứu nêu thêm khả năng có mối liên quan giữa Neu5Gc và bệnh tật phát xuất từ chứng viêm mạn tính như xơ vữa động mạch và đái tháo đường type 2.
Thúy Nga (Tổng hợp)

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)