Sẽ ra sao nếu trong giờ học, học sinh được học phải ăn chín, uống sôi (bài học về an toàn thực phẩm) nhưng cũng chính trong môi trường học đường, trẻ không được dùng nước sạch?
Nước uống cho học sinh các cấp lâu nay luôn là nỗi bận tâm, bức xúc của nhà trường lẫn phụ huynh. Bước vào mùa khô hạn, nắng nóng, giải quyết nhu cầu nước uống cho học sinh lại càng không đơn giản.
Để trang bị một hệ thống lọc nước ngầm, nước giếng với cột lọc khử mùi và màng siêu lọc, tia cực tím nhằm xử lý và đảm bảo tốt các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh để có thể uống được phải tốn từ 100.000.000 – 300.000.000 đồng, đây là khoản chi phí không nhỏ đối với các trường. Hơn thế nữa kết quả một khảo sát của Viện Pateur cho thấy, nhiều máy lọc ở các trường học không loại bỏ được vi sinh vật trong nước uống, thậm chí các mẫu nước sạch sau khi được lọc qua máy lại trở nên ô nhiễm, tình trạng này đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của học sinh. Theo các chuyên gia thì có 2 nguyên nhân chính khiến nước được lọc qua máy không đảm bảo vệ sinh: Thiết bị lọc dùng lâu ngày đã bị bẩn hoặc hết hạn sử dụng mà không được thay thế; việc bảo quản, vận hành máy lọc không theo đúng quy định. Ngoài ra, chất lượng máy lọc kém cũng gây nên tình trạng trên.
Trước tình hình nguồn nước tại chỗ không bảo đảm (nước máy thường bị vàng, vẩn đục, nước ngầm thì bị ô nhiễm, cạn kiệt) trong khi nhu cầu tăng cao, kinh phí đóng góp hạn hẹp, đa số các trường từ cấp 1 đến cấp 3 đều chọn phương án giải quyết bằng cách mua nước bình về cho học sinh uống với giá từ 7.000 – 10.000 đồng/bình. Mặc dù vậy, chất lượng nước đóng bình ở mức giá này không phải không có vấn đề, kết quả thanh kiểm tra và xét nghiệm mẫu nước trong thời gian gần đây cho thấy một số nhãn hiệu nước đóng chai được sản xuất trong điều kiện không bảo đảm ATVSTP, nước thì bị nhiễm vi khuẩn Coliform, trực trùng mủ xanh… vẫn được bán vào các trường học cho học sinh sử dụng. BGH các trường học đau đầu. Phụ huynh lo lắng. Sức khỏe học sinh bị đe dọa!
Làm thế nào để có được một sản phẩm thực sự chất lượng, vừa đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm mà giá cả lại hợp lý để phục vụ cho các em học sinh các cấp, tương lai của đất nước?
Câu hỏi đã có thêm lời giải khi Công ty Cổ phần Đặng Đoàn Nguyễn trở thành đơn vị tiên phong trong việc biến nước biển thành nước ngọt, mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất do tập đoàn Severt Trent Services (Hoa Kỳ) lắp đặt và chuyển giao công nghệ, cho ra đời dòng sản phẩm nước uống đóng chai chất lượng cao mang thương hiệu FRESHSEA – Vị ngọt của biển rất bảo đảm về mặt ATVSTP, đạt tiêu chuẩn chất lượng của tổ chức Y tế thế giới WHO cũng như tiêu chuẩn của Bộ y tế Việt Nam quy định. Kết quả xét nghiệm mẫu nước sau khi xử lý tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 và Viện vệ sinh y tế công cộng thành phố cho thấy các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6096:2004 do Bộ Y tế ban hành.
Nước uống đóng chai thương hiệu FRESHSEA – Vị Ngọt Của Biển:
– Được khai thác từ nước biển thiên nhiên và tinh lọc thành nước ngọt theo một quy trình công nghệ tiên tiến nhất thế giới nên còn có hàm lượng khoáng chất tự nhiên nhất định tốt cho sức khỏe con người.
– Hệ thống xử lý nước hiện đại bằng Ozon và tia cực tím tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, bảo đảm an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
– Hệ thống súc rửa chai, bình sau khi qua các công đoạn súc rửa, sát khuẩn thông thường còn được xử lý bằng hệ thống rửa áp lực dưới dòng nước nóng trên 80 độ C trước khi đóng nước vào, rất đảm bảo về mặt ATVSTP.
Hướng đến cộng đồng: Là một hội viên của hội khuyến học TP.HCM, chị Nguyễn Thụy Đông Đào (TGĐ Công ty) đã cùng bàn bạc với các thành viên trong HĐQT và quyết định thành lập Quỹ học bổng FreshSea dành cho trẻ em nghèo hiếu học. Theo đó, những trường học nào đăng ký mua nước tinh khiết FreshSea sẽ được công ty trích lại một phần lợi nhuận vào quỹ học bổng FreshSea tại trường, từ đó nhà trường sẽ trao tặng những suất học bổng ý nghĩa dành cho các em học sinh nghèo vào dịp Lễ Khai giảng hoặc Lễ Tổng kết của mỗi năm học.
Hà Xuân Hãn
Bình luận (0)