Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

“Gạo thảo dược” kháng ung thư?

Tạp Chí Giáo Dục

“Gạo thảo dược” cần có  thêm thời gian để chứng minh chất lượng. Ảnh: T.L

“Gạo thảo dược – gạo tím có khả năng kháng bệnh tim mạch, chống ung thư cao, rất giàu dinh dưỡng và Omega3, đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam kiểm nghiệm và chứng minh” – Đó là thông tin được quảng cáo về loại “gạo thảo dược” Vĩnh Hòa vừa xuất hiện trên thị trường TP.HCM hai tuần trở lại đây.
Có giá không hề rẻ: 40-45 ngàn đồng/bịch/2kg nhưng chỉ vài ngày sau khi công bố, rất đông người tiêu dùng đã tìm đến gạo – như một cách để thử nghiệm.
Công dụng thần kỳ
Trên trang mạng xã hội Facebook Gạo thảo dược Vĩnh Hòa – trang mạng với đầy đủ thông tin về loại gạo này cùng số điện thoại liên hệ đặt hàng, địa chỉ, đại lý duy nhất tại TP.HCM (cư xá Chu Văn An, Q.Bình Thạnh) đã thu hút được gần 2 ngàn người tham gia. Phần lớn là những thắc mắc, tò mò về công dụng quá thần kỳ của loại “gạo thảo dược”.
Theo đó thì dùng cơm từ “gạo thảo dược” Vĩnh Hòa làm quên cảm giác đói, có lợi cho những người ăn kiêng, thừa cân. Vitamin, sắt, kẽm có tác dụng bổ máu, tốt cho người mới ốm dậy, trẻ sơ sinh, người bị thương mất máu, phụ nữ mang thai và sau khi sinh giúp cân bằng sinh học. Gạo này giàu chất béo thực vật không chứa cholesterol rất tốt cho người bị bệnh tim mạch.
Theo ông Phan Văn Hòa – Giám đốc Công ty Vĩnh Hòa, người trực tiếp phát minh, mày mò, lai tạo và trồng giống lúa này trong suốt hơn 20 năm tại Nghệ An thì gạo tím thường trồng trong thời gian 5 tháng 7 ngày là thu hoạch (đông xuân), với hè thu thì 106 ngày (ở miền Bắc) cho năng suất 7,4 tấn/ha, không hề thua giống khác đang trồng. Đặc biệt là giống lúa này chưa phát hiện ra loại sâu bệnh nào ngoài khô vằn.
Ông Hòa cũng cho biết những công dụng của nó như kháng ung thư, kháng bệnh tim mạch đều đã được kiểm nghiệm trong một quá trình không hề ngắn – 20 năm. Hiện tại, có khoảng 720ha đất gieo trồng giống gạo này phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc. Ở An Giang, giống lúa này cũng đang được khảo nghiệm để xây dựng mô hình thích hợp.
Khẳng định chất lượng: Cần thêm thời gian
Theo những công bố của “gạo thảo dược” Vĩnh Hòa thì trong 100g gạo có chứa 16,6mg canxi; 1,1mg sắt;57mg vitamin A; 6,5mg Omega6; 1,29mg Omega9. Những hàm lượng thông số này đều đã được Viện Dinh dưỡng quốc gia và Trung tâm Kiểm định 1 kiểm định. Tuy nhiên, loại gạo này cũng chỉ mới được giới thiệu ra ngoài thị trường duy nhất tại TP.HCM với số lượng chưa nhiều. Người tiêu dùng, đa số là người nội trợ, phụ nữ trẻ mua vì tò mò, vì muốn được tận mắt kiểm nghiệm thực hư của giống gạo này với những lời quảng cáo “có cánh”. Chị Trần Thu Hường (29 tuổi, Q.3) cho biết: “Nghe những lời quảng cáo quá hấp dẫn, còn hơn cả thuốc, hơn cả thực phẩm chức năng nên tôi cũng mua một bịch về cho gia đình dùng thử. Nếu thấy ngon, thấy hiệu nghiệm thì sẽ tiếp tục dùng”.
Chị Nguyễn Thúy Bình (30 tuổi, Q.Bình Thạnh) thì băn khoăn: “Thấy chị bạn cùng cơ quan đặt hàng nên mình cũng đặt 2kg. Giá có mắc chút nhưng cứ mua dùng xem. Gạo có thể chống ung thư, kháng bệnh tim mạch, chống loãng xương thì còn gì bằng nữa. Nhưng chất lượng ra sao thì phải dùng mới biết rõ được”.
Còn ông Phan Văn Hòa – Giám đốc Công ty Gạo thảo dược Vĩnh Hòa, dù rất tự tin với những hiệu quả, công dụng của loại “gạo thảo dược” – độc nhất vô nhị trên thị trường – nhưng ông cũng cho rằng, loại gạo này vẫn cần có thêm thời gian để kiểm nghiệm, chứng minh chất lượng.
Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thì gạo là loại thức ăn gắn bó mật thiết cùng với đời sống hàng ngày của người Việt. Vì thế, chọn được loại gạo tốt, ngon, vệ sinh là điều quan trọng. Hàm lượng có trong gạo tím như Omega6 là rất đáng mơ ước vì Omega6 chỉ chứa chủ yếu trong dầu thực vật thì người tiêu dùng sẽ có thêm lựa chọn sau một thời gian sử dụng.
Yến Hoa

Bình luận (0)