Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Giá a ti sô tăng kỷ lục

Tạp Chí Giáo Dục

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), cho biết hiện vụ chính a ti sô đã hết nên một số ít người trồng a ti sô trái vụ đang “trúng lớn”. Giá a ti sô đang tăng ở mức cao nhất trong vài năm trở lại đây, gấp 3 – 4 lần so cùng kỳ năm ngoái.
Hiện tại vườn, bông a ti sô tươi có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, bông khô khoảng 300.000 đồng/kg. Tại chợ Đà Lạt, 1 kg bông tươi giá khoảng 110.000 – 120.000 đồng, bông khô khoảng 400.000 đồng/kg…
Hiện giá bông a ti sô tươi tăng 3 – 4 lần so với cùng thời điểm năm ngoái – Ảnh: G.B
Phường 12, TP.Đà Lạt là “thủ phủ” của cây a ti sô, lúc cao điểm diện tích a ti sô lên đến cả 100 ha. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều người phá bỏ a ti sô để chuyển sang trồng rau, hoa bởi hiệu quả kinh tế mang lại từ cây a ti sô quá thấp. Cũng theo ông Dinh, năm trước phường 12 chỉ còn khoảng 40 ha diện tích trồng cây a ti sô với khoảng hơn 100 hộ trồng, năm nay giá cả a ti sô dần hồi phục người dân đang có xu hướng quay trở lại loại cây này, hiện diện tích trồng a ti sô tăng lên 45 ha.
Cây a ti sô được sử dụng từ rễ, gốc đến lá, bông để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cao a ti sô, a ti sô dạng sấy khô, các loại trà a ti sô và còn được sử dụng ở dạng tươi như nấu canh, nấu nước uống. Ngoài ra, a ti sô còn là cây dược liệu quý, có tác dụng hạ cholesterol, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, chữa các chứng bệnh về gan, thận… Bông a ti sô cũng được chọn làm biểu tượng trong nhãn hiệu chứng nhận rau Đà Lạt.
Theo TNO

 

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)