Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) cho biết trong tháng 5/2012, giá lương thực toàn cầu đã giảm mạnh nhất trong vòng hơn 2 năm qua, góp phần làm dịu căng thẳng cân bằng thu chi của các hộ gia đình.
Danh mục 55 sản phẩm lương thực của FAO đã giảm 4,2% từ 213 điểm xuống 203,9 điểm trong tháng 5/2012. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2010.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế hàng đầu của FAO, dự báo giá thịt sẽ giảm mạnh trong các tháng tới sau khi đã giảm 0,5% trong tháng 5. Trong khi chỉ số giá sữa của FAO đã giảm tới 12% xuống còn 164,1 điểm, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2009. Sản lượng sữa thế giới đã tăng 2,3% trong năm 2011 và sẽ tăng 2,7% trong năm 2012, đạt 750,1 triệu tấn.
Các chỉ số của FAO về giá ngũ cốc cũng giảm 1,1 % trong 2 tháng liên tiếp xuống còn 220,9 điểm. Giá ngô ở thị trường Chicago giảm tới 12% trong tháng 5. Giá lúa mỳ ở thị trường này giảm 1,6% và giá đậu tương giảm 11%.
FAO dự báo sản lượng ngũ cốc sẽ tăng từ 2,37 tỷ tấn của niên vụ 2011-2012 lên 2,42 tỷ tấn trong niên vụ 2012-2013, trong đó sản lượng các loại ngũ cốc hạt to như ngô sẽ tăng từ 1,21 tỷ tấn lên 1,25 tỷ tấn. Giá hàng hoá nông nghiệp giảm mạnh cũng như giá vận tải thấp đã hỗ trợ rất lớn cho các nước phải nhập khẩu lương thực.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế của FAO vẫn cảnh báo các triển vọng lạc quan về tăng sản lượng các loại lương thực vẫn phụ thuộc vào kết quả thu hoạch trên thực tế trong vòng 2 tháng tới. Các thị trường lương thực biến động rất nhanh khiến bất cứ một thông tin xấu nào về thời tiết đều có thể đẩy giá lương thực tăng nhanh.
Giá hầu hết các mặt hàng lương thực giảm trong nhiều tuần qua do nguồn cung tăng cùng với sự mạnh lên của đồng USD trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn chưa hết bất ổn.
Anh Tuấn (p/v TTXVN tại New York)
Bình luận (0)