Khảo sát tại các chợ ở Hà Nội cho thấy càng cận Tết giá nhiều mặt hàng đã tăng khá mạnh, có mặt hàng tăng giá tới 50%. Tại TPHCM một số mặt hàng tăng nhẹ nhưng cũng có nhiều mặt hàng giá giảm do nguồn cung dồi dào.
Giá leo thang
Khảo sát tại một số chợ ở Hà Nội cho thấy hai tuần qua, giá gạo tăng cao. Tại chợ Nguyễn Công Trứ, Ngô Sĩ Liên, giá một kg gạo nếp là 22.000 đồng/kg tăng 2.000 đồng/kg. Giá gạo bắc thơm số 7, tám Điện Biên, tám Hải Hậu tăng 500 – 1.000 đồng/kg. Gạo Tám Thái tăng 500 – 1.500 đồng/kg. Giá các loại gạo tẻ thường biến động tăng nhẹ 300 – 500 đồng/kg.
Trời rét, rau mọc chậm nên giá cả nhiều loại tăng tới 30%. Ảnh: Thanh Thúy
Tình hình rét đậm, rét hại đang hoành hành tại các tỉnh phía Bắc cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm tại các chợ bán lẻ ở Hà Nội. Chị Sáu, tiểu thương tại chợ cóc trên đường Thọ Lão cho biết giá các loại thịt bò như thịt bò thăn, thịt bò mông đã tăng 20.000 đồng/kg, ở mức 120.000-165.000 đồng/kg. Giá thịt lợn thăn cũng có mức tăng gần 10.000 đồng/kg, lên 90.000 đồng/kg. Giá thịt lợn nạc vai tăng 15.000 đồng/kg.
Chị Hạnh, tiểu thương chợ Nguyễn Công Trứ, cho biết thịt gà các loại trong vòng 4 ngày trở lại đây đã tăng 10.000 đồng/kg. Gà ta sống được bán với giá 90.000 đồng/kg; thịt ngan, vịt đều tăng 10.000 đồng/kg đẩy lên giá khoảng 70.000 đồng/kg. “Dự báo, từ ngày 23 đến 29-12 giá các loại gia cầm tươi sống sẽ tăng thêm khoảng 20-30%”- Chị Hạnh nói.
Một tiểu thương tại chợ Hôm, cho biết giá các mặt hàng thủy sản cũng có mức tăng từ 10 đến 20% so với đầu tháng. Cá chép to có giá 50-60.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg, cá quả 100.000 đồng/kg, cá trắm từ 45.000- 55.000 đồng/kg – tăng 10.000 đồng/kg, cá trắm đen từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng/kg…
Rét đậm, rau tăng giá 30%
Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, cho thấy do rét đậm, rét hại kéo dài đã khiến thời gian thu hoạch kéo dài, năng suất của các vùng trồng rau giảm 1/3 so với trước đó. Vì thế, giá rau bán tại ruộng đã tăng mạnh, có khi tăng từng ngày, hiện đã cao hơn 20 – 30% so với cách đây hơn một tuần lễ.
Khảo sát của phóng viên tại một số chợ đầu mối: Long Biên, Dịch Vọng Hậu, Hoàng Mai, lượng rau đến chợ trong vòng một tuần nay giảm đáng kể. Nhiều loại rau như cải chíp, rau mùi, cải thảo trở nên khan hiếm, đẩy giá các loại rau tăng mạnh.
Tại các chợ đầu mối, các loại rau như bắp cải, cải thảo, đỗ trạch xanh, cải ngọt, cà chua tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/kg, rau cần 3.000 đồng lên 5.000 đồng/mớ. Tăng giá mạnh nhất là các loại rau thơm, nhiều loại có mức tăng gấp đôi như rau mùi. Tại chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân), Vân Trì (Đông Anh) các loại rau đều tăng từ 20-30%. Một số loại rau so với một tháng trước đó đã tăng vọt lên 300%.
Sở Công Thương Hà Nội dự báo, áp Tết, lượng rau cung ứng ra thị trường sẽ không dồi dào, giá chắc chắn tăng mạnh từ 30% đến 50%. Cho đến khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 giá rau mới có thể hạ nhiệt.
* Theo Sở Công Thương Hà Nội, nhiều mặt hàng khô đang tăng giá 20 – 30%, thậm chí ở một số loại tăng 40 – 50%. Ngoài ra, các mặt hàng dầu ăn, sữa, mì tôm,… đều tăng giá từ 10-20%. Hiện mặt bằng chung của các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả tại các chợ là khá cao.
* Trong báo cáo gửi Bộ Công Thương ngày 24-1, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết nhìn chung giá cả các mặt hàng ngành gia cầm tại các chợ đầu mối khá ổn định, một số mặt hàng giá giảm. Riêng mặt hàng thịt gia súc tại các chợ bán lẻ có sự chênh lệch về giá cả.
|
Phạm Tuyên / TPO
Bình luận (0)