Sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện khẩn yêu cầu Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương kiểm tra nguyên nhân tăng giá các mặt hàng thực phẩm và tìm giải pháp sớm bình ổn giá, hôm qua (14-7), Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tiếp tục tổ chức cuộc họp bàn cách giảm giá thịt heo, là một trong những mặt hàng thực phẩm tăng “nóng” nhất hiện nay.
Theo Cục Chăn nuôi, trong khi các mặt hàng thịt gia cầm tăng khoảng 40% – 50% thì trong 4 tháng gần đây, thịt heo đã tăng vọt tới 70%, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung thịt heo trong những tháng vừa qua giảm mạnh.
Ông Lê Văn Mẽ, Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Phú Sơn cho biết, hiện công ty đang có 4.000 heo nái và khoảng 35.000 heo thịt nhưng so với năm 2010 thì đã giảm nhiều. Ông Mẽ phân tích: “Lãi suất ngân hàng mà các chủ trang trại chăn nuôi phải trả là 25% – 26%, nguyên liệu đầu vào tăng từ 50% – 60%, con giống cũng tăng, chưa kể điện nước, nhân công.
Trong khi đó, từ đầu năm tới nay, dịch bệnh hoành hành liên tiếp, gây tâm lý lo lắng cho người chăn nuôi. Họ phải tính bài toán được và mất, thà lãi ít đi một chút còn hơn lỗ vốn, phá sản”. Vì vậy, nguồn cung thịt cứ giảm dần.
Các doanh nghiệp cũng như chủ trại đều cho rằng, chưa có gì để đảm bảo từ tháng 8 tới giá thịt heo sẽ giảm. Bởi với giá con giống đang ở mức rất cao như hiện nay, heo giống lên tới 2 triệu đồng/con, gà vịt cũng đã tăng từ 65% – 150%, trong khi giá các loại thức ăn chăn nuôi lại không được bình ổn, nguồn cung bấp bênh, phụ thuộc lớn vào thị trường nước ngoài… thì giá heo thịt khó mà “hạ nhiệt”, nguồn cung thịt heo khó mà dồi dào lên được.
Một số ý kiến cho rằng, để hạ giá thịt heo trong thời gian tới, ngay từ bây giờ phải làm được 2 việc: ngăn chặn triệt để dịch bệnh và kiểm soát được giá thức ăn chăn nuôi để giảm chi phí cho nông dân.
V.Phúc / SGGP
Bình luận (0)