Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH Monash (Australia), chỉ cần thêm 1 gram gia vị nghệ vào khẩu phần ăn sáng có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người đang trong giai đoạn sớm của bệnh tiểu đường và có nguy cơ mất trí nhớ. Các hợp chất chống ôxy hóa trong nghệ được sử dụng trong các món cà ri có thể ngăn chặn sự tiến triển của chứng mất trí hay giảm tác động của nó. Màu vàng đặc trưng của nghệ là do chất curcumin, và đến nay nó đã được chứng minh có công dụng giảm nguy cơ nhiều chứng bệnh. Nhóm phụ nữ tuổi từ 60 tham gia nghiên cứu đã thêm 1 gram nghệ vào bữa ăn sáng đã cho kết quả cải thiện rõ rệt trí nhớ và chứng tiền tiểu đường.
Vitamin E cải thiện gan nhiễm mỡ ở trẻ em. Đây là kết luận được nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Columbia, Hoa Kỳ công bố mới đây. Cụ thể, kết quả phân tích từ hai nghiên cứu lớn trên thế giới và theo dõi trong 96 tuần liên tục cho thấy 48% trẻ bị gan nhiễm mỡ được bổ sung vitamin E hằng ngày có cải thiện về chỉ số men gan trong khi con số này chỉ là 16% ở các trẻ không được bổ sung vitamin E. Tương tự, 43% trẻ được bổ sung vitamin E, mức độ nhiễm mỡ và thoái hóa mỡ ở gan có sự cải thiện đáng kể khi phân tích gan dưới kính hiển vi, trong khi con số này chỉ là 19% ở những trẻ không được bổ sung vitamin E.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)