Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

“Giải cứu” thịt heo

Tạp Chí Giáo Dục

Trước tình trạng giá thịt heo hơi giảm mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân nghèo, từ cuối tháng 4 đến nay Chính phủ đã ra lời kêu gọi các ban, ngành tham gia “giải cứu” thịt heo.

Người dân mua thịt heo tại điểm bán thịt heo bình ổn ở Đồng Nai. Ảnh: Đ.N

Cụ thể, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản số 597/TTg-NN, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, tạo điều kiện tối đa cho việc xuất khẩu thịt heo. Theo đó giao Bộ NN&PTNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tuyên truyền, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang) để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn. Chính phủ cũng giao Bộ Công thương chủ trì hướng dẫn UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện tối đa cho việc xuất khẩu thịt lợn. Chỉ cho phép tái xuất thịt lợn và phụ phẩm thịt lợn đông lạnh sau khi đã xuất khẩu các lô hàng lợn, thịt lợn trong nước đang chờ thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn. Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tạm nhập tái xuất thịt lợn và phụ phẩm thịt lợn, bảo đảm quản lý chặt chẽ không xảy ra buôn lậu gian lận thương mại. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNN và các địa phương chỉ đạo sở công thương làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, giết mổ có năng lực dự trữ, chế biến tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn trong các tháng mùa hè sắp tới; rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ; tổ chức chương trình kết nối giữa doanh nghiệp và vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến cấp đông; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết các hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý.

Theo đó, Bộ Quốc phòng cũng cho biết sẵn sàng chia sẻ khó khăn với bà con chăn nuôi bằng cách ưu tiên dùng thịt heo trong bữa ăn. Dự kiến tiêu thụ hàng ngàn tấn thịt heo mỗi tháng. Bộ Công an cũng cam kết sẽ giúp bà con chăn nuôi tiêu thụ hàng ngàn tấn thịt heo từ nay đến cuối năm trong bếp ăn của các lực lượng trên cả nước. Trước mắt sẽ tiêu thụ khoảng 70 ngàn tấn thịt heo/tháng…

Đáng chú ý, tại Đồng Nai, Sở Công thương phối hợp cùng Sở NN&PTNT và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chính thức mở điểm bán thịt heo bình ổn giá tại thành phố Biên Hòa. Theo đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thu mua heo cho người nông dân với giá cao hơn giá thương lái đang thu mua và bán ra thấp hơn từ 20-30% so với giá thịt heo trên thị trường. Từ 30-4 đến nay,  Đồng Nai khai trương nhiều điểm báo thịt heo bình ổn. Cụ thể, thịt heo đùi giá 60 ngàn đồng/kg, thịt vai 55 ngàn đồng/kg, thịt ba rọi 60 ngàn đồng/kg, chân giò 45 ngàn đồng/kg, sườn non 70 ngàn đồng/kg, xương ống 40 ngàn đồng/kg, xương đuôi 50 ngàn đồng/kg…

Bên cạnh đó nhiều hệ thống bán lẻ như Big C, Co.opmart… cũng vào cuộc giúp người chăn nuôi bớt khó khăn bằng cách giảm giá thịt heo đến 35%. Việc giảm giá là để thu hút người tiêu dùng mua thịt heo nhiều hơn nhằm hưởng ứng chương trình “cứu heo” giúp người chăn nuôi qua thời điểm khó khăn.

T.Ban

Bình luận (0)